Monday, July 15, 2024
Trang chủĐiểm tinTrực diện "đáp trả" Anh, Nga phô diễn uy quyền tại Vùng...

Trực diện “đáp trả” Anh, Nga phô diễn uy quyền tại Vùng cực

Đội tàu chiến của Nga sẽ tiến hành hoạt động tuần tra trên khu vực biển bao phủ tới 9 múi giờ.

Hải quân Nga sẽ tiến hành tuần tra tại Vùng cực (ảnh: Getty image)

Lực lượng hải quân Nga đang phô diễn sức mạnh tại Vùng cực, sau khi Moscow “đáp trả” mối lo ngại của chính phủ Anh rằng, Tổng thống Vladimir Putin đã mở ra một mối đe dọa an ninh với việc củng cố thế lực quân sự tại Bắc Cực.

Điện Kremlin đã gửi một loạt các tàu chiến từ căn cứ hạm đội phương Bắc tại Severomosk, thực hiện hoạt động tuần tra mùa hè trên danh nghĩa chống khủng bố và các mối đe dọa khác.

Tận dụng sự thay đổi khí hậu khiến lượng băng dày ở vùng cực giảm mạnh trong mùa hè này, đội tàu Nga dự kiến sẽ tuần tra tại khu vực biển kéo dài suốt chín múi giờ.

Trước đó, một báo cáo của Quốc hội Anh chỉ ra, Nga là một nguy cơ nghiêm trọng cho nước Anh, đồng thời yêu cầu chính phủ thể hiện “tham vọng lớn hơn và áp dụng thêm nhiều nguồn lực” để chống lại sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Putin tại Bắc Cực. Tài liệu cũng cảnh báo, các cơ sở quân sự mới của Nga trong khu vực – bao gồm việc tái mở cửa các căn cứ từ thời Liên xô cũ – đã vượt xa khỏi nhu cầu phòng thủ thông thường.

Đáp lại, Moscow gọi bản báo cáo mang tên “Trên băng mỏng: phòng thủ Anh tại Bắc cực” do Tiểu ban phòng thủ Quốc hội Anh soạn thảo, chỉ là lời đe dọa quân sự.

“Những suy đoán này chỉ là một nỗ lực khác để khuyến khích ý tưởng tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc cực dưới một bối cảnh tưởng tượng”, Đại sứ quán Nga tại London cho biết.

“Họ đi ngược lại khung pháp lý quốc tê đang tồn tại và hoàn toàn phá hủy những nỗ lực to lớn mà Hội đồng Bắc cực, nơi Anh là một quốc gia quan sát viên, đang thực thi”.

Một nguồn tin ngoại giao nói, Moscow coi Bắc cực là một khu vực dành cho đối thoại tích cực và công bằng, cũng như hợp tác phi xung đột vì lợi ích. London nên nhận thức được “các tiềm năng thương mại ấn tượng” và “hợp tác kinh tế và hạ tầng cơ sở tại Bắc cực”. Đã đến lúc dừng “những đe dọa quân sự tại khu vực này của Trái đất”.

Theo Daily Times, trong số những chiến thuyền khởi hành từ căn cứ hải quân Severomorsk, bao gồm một tàu chiến chống tàu ngầm cỡ lớn có tên gọi Phó nguyên soái Kulakov. Nó được hộ tống bởi các tàu như tàu đổ bộ Alexander Otrakovsky và Kondopoga, tàu quét thủy lôi Vladimir Gumanenko và Ilya Muromets…

RELATED ARTICLES

Tin mới