Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ chấm dứt trước tháng...

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ chấm dứt trước tháng 11?

Hôm 17/8, tờ Wall Street Journal đưa tin, Mỹ – Trung hy vọng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ chấm dứt trước khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo kế hoạch, ông Tập và ông Trump sẽ tới tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina diễn ra vào ngày 30/11.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung được cho là cơ hội để hai nước tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương vào cuối năm nay. Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung đã không tiến hành bất cứ cuộc gặp nào kể từ cuối năm 2017.

Trước đó, hôm 16/8, Bắc Kinh thông báo Thứ trưởng Thương mại Wang Shouwen sẽ tới Washington vào tuần tới để nối lại các cuộc đàm phán song phương vốn bị trì hoãn kể từ tháng Sáu.

Wall Street Journal dẫn lời giới chức Mỹ – Trung giấu tên cho hay, ông Wang sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass vào ngày 22 – 23/8 nhằm mở đường cho các cuộc đối thoại cấp cao hơn cũng như tạo nền tảng cho cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump vào tháng 11 tới.

Hiện Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Wall Street Journal đăng tải.

Ông Cheng Li, một chuyên gia tại Viện Brookings ở Washington nhận định: ông Tập, người đang chịu sức ép lớn từ dư luận trong nước do để mối quan hệ Mỹ – Trung xuống cấp nhanh chóng, chính là người muốn ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ hơn cả Tổng thống Trump.

Theo các nhà ngoại giao Trung Quốc, các cuộc đối thoại cấp cao giữa Bắc Kinh và Washington đã bị tạm dừng kể từ sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tới Trung Quốc vào đầu tháng 6.

Chuyến thăm của ông Ross cùng với chuyến công tác tới Washington trước đó của Phó Thủ tướng Lưu Hạc, một cố vấn kinh tế hàng đầu của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, đã không thể ngăn nổi sự xuất hiện của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục gia tăng sức ép với Bắc Kinh.

“Chúng tôi đang đối thoại với Trung Quốc và họ cũng rất muốn đối thoại. Họ chỉ là không thể đưa ra cho chúng tôi một hiệp ước có thể chấp nhận được, do đó chúng tôi không thể tiến tới thỏa thuận nào cho tới khi đưa ra được điều khoản công bằng với Mỹ”, ông Trump phát biểu trong phiên họp nội các tại Nhà Trắng hôm 17/8.

RELATED ARTICLES

Tin mới