Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Trump lên tiếng cảnh báo sau đòn trả đũa mới...

Tổng thống Trump lên tiếng cảnh báo sau đòn trả đũa mới của TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ ra quyết định đánh thuế với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ngay sau khi Bắc Kinh tuyên bố gói thuế trả đũa với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Trung Quốc ngày 18/9 tuyên bố sẽ đánh thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa việc Mỹ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Động thái “ăn miếng, trả miếng” này đánh dấu một bước leo thang mới trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Danh sách hàng hóa của Mỹ bị Trung Quốc lên kế hoạch đánh thuế lần này gồm 5.207 mặt hàng, với mức thuế bổ sung là 5% và 10% tùy từng sản phẩm, thay vì các mức thuế 10%, 20% và 25% như đề xuất từ trước.

Quyết định của Bắc Kinh được đưa ra bất chấp cảnh báo của Tổng thống Trump đưa ra ngày 17/9 rằng ông sẽ theo đuổi đợt đánh thuế thứ 3 trị giá khoảng 267 tỷ USD nếu Trung Quốc trả đũa gói thuế mới của Mỹ.

“Chúng tôi không muốn thế, nhưng có lẽ chúng tôi không có lựa chọn”, ông Trump nhắc lại lời cảnh báo của mình vào tối ngày 18/9 tại Phòng Oval, sau khi Trung Quốc thông báo quyết định trả đũa.

Vào sáng ngày 18/9, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng Trung Quốc sẽ phải hứng chịu sự đáp trả “nặng nề và nhanh chóng về kinh tế” từ phía Washington nếu tiếp tục có hành động chống lại những người nông dân hoặc công nhân các ngành công nghiệp của Mỹ.

“Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng họ đang ra sức tác động và thay đổi cuộc bầu cử của chúng ta bằng cách tấn công vào những người nông dân, các chủ trang trại, các công nhân nhà máy của Mỹ vì sự trung thành của họ đối với tôi. Điêu Trung Quốc không hiểu là những người này là những người rất yêu nước và hoàn toàn hiểu rõ điều đó,” ông Trump viết.

“Trung Quốc đang lợi dụng Mỹ về thương mại nhiều năm qua. Họ cũng biết rằng tôi là người duy nhất biết cách ngăn chặn điều đó,” ông viết thêm.

tong thong trump len tieng canh bao sau don tra dua moi cua trung quocTổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc trên Twitter

Biện pháp đánh thuế mới nhất của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc diễn ra sau khi nhiều cuộc đàm phán về thương mại giữa hai nước đều không đạt được hiệu quả.

Trang tin SCMP dẫn một nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc tiết lộ rằng Bắc Kinh đang xem lại kế hoạch cử một phái đoàn sang Washington để đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết “vấn đề có đàm phán tiếp hay không chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc”. Tuyên bố này được ông Ross đưa ra trước khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận