Sunday, September 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnCăng thẳng với TQ, Mỹ khởi động đàm phán thương mại với...

Căng thẳng với TQ, Mỹ khởi động đàm phán thương mại với Anh, EU, Nhật Bản

Giới chức Mỹ cho biết quốc gia này đang có ý định đàm phán 3 hiệp định thương mại song phương riêng biệt với Nhật Bản, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Theo AFP, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 16/10 cho biết Nhà Trắng sẽ tiếp tục mở rộng thương mại và đầu tư của Mỹ bằng cách đàm phán các hiệp định thương mại với 3 nền kinh tế lớn của thế giới là Nhật Bản, EU và Anh.

Động thái này được coi như một phần nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tái cân bằng thương mại toàn cầu.

Trong thư gửi Nghị viện, ông Lighthizer cho biết cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Nhật Bản và với EU dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 1/2019. Riêng đối với Anh, đàm phán thương mại sẽ được tiến hành sau khi nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, vào ngày 29/3/2019.

Theo ông Lighthizer, mục tiêu của các cuộc đàm phán là nhằm đạt được sự công bằng và cân bằng hơn trong thương mại giữa Mỹ và các đối tác.

Trước đó, Mỹ đã cùng với Mexico và Canada đạt được Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Giới phân tích cho rằng các cuộc đàm phán mới nếu thành công sẽ giải quyết được những rào cản về thương mại giữa Mỹ với châu Âu và Nhật Bản, nhưng sẽ để lại những thách thức gai góc cho Trung Quốc – quốc gia hiện đang chiếm hơn 50% thâm hụt thương mại của Mỹ.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với Mỹ trong tháng 9 đạt 34,13 tỷ USD, tăng hơn 3 tỷ USD so với tháng 8.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2018, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 225,79 tỷ USD, cao hơn con số 196,01 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Kể từ tháng 7/2018, Mỹ đã áp 3 đợt thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị lên tới 250 tỷ USD. Ông chủ Nhà Trắng trước đó đã nhiều lần đe dọa sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của kênh CBS ngày 14/10, Tổng thống Trump đe dọa tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu nước này cố gắng tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận