Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản ngừng cấp vốn ODA cho TQ từ năm tới, vẫn...

Nhật Bản ngừng cấp vốn ODA cho TQ từ năm tới, vẫn cấp cho Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản ngày 23/10 đã quyết định ngừng các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Trung Quốc từ năm tài khóa tới. 

Kyodo News dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nguồn vốn ODA mà Nhật Bản cấp từ năm 1979 đã giúp kinh tế và công nghệ Trung Quốc phát triển.

Đến nay, Tokyo đã cung cấp cho Bắc Kinh nguồn vốn ODA lên tới 32,4 tỷ USD để thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhân đạo và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Trung Quốc giờ đây đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Từ năm tới, Nhật Bản sẽ dừng cấp vốn ODA cho Trung Quốc và thay thế bằng một sáng kiến mới. Theo đó, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á sẽ hợp tác cùng nhau xây dựng cơ sở hạ tầng tại các quốc gia đang phát triển.

Theo các nguồn tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đề xuất các kế hoạch trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 26/10 tại Bắc Kinh.

Việt Nam có thể dùng vốn vay ODA từ Nhật Bản nhiều thập kỷ nữa

Theo Vnexpress, trong báo cáo mới đây, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết có thể tiếp tục cấp các khoản vay ODA cho Việt Nam đến khi tốt nghiệp hạng mục “thu nhập trên trung bình” (Tổng thu nhập quốc dân bình quân trên 12.235 USD). Vì vậy, Việt Nam có thể tiếp tục sử dụng các khoản vay ODA của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ tới.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản ngày 10/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Nhật Bản hiện là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ hai về đầu tư FDI với trên 52 tỷ USD, đứng thứ tư về quan hệ thương mại với trên 33 tỷ USD.

Năm 2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 9 tỷ USD. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với số vốn đầu tư 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới