Saturday, December 2, 2023
Trang chủQuân sựNATO chùn bước trước đòn đáp trả đanh thép của Nga

NATO chùn bước trước đòn đáp trả đanh thép của Nga

Nga có kế hoạch trong tuần này sẽ tiến hành các vụ thử tên lửa ngay ngoài khơi Na-uy – đúng khu vực đang diễn ra một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hành động của Nga được xem như một lời đáp trả đánh thép với NATO và nó khiến tình hình căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục leo thang.

“Tuần trước, chúng tôi được thông báo về kế hoạch thử tên lửa của Nga ở ngay ngoài khơi bờ biển ở đây”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho các phóng viên biết ở phía tây Na-uy – nơi cuộc tập trận Trident Juncture 18 đang diễn ra.

Cuộc tập trận của NATO là nhằm huấn luyện lực lượng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương năng lực bảo vệ một quốc gia thành viên trước một cuộc xâm lược. Huy động đến 50.000 binh sĩ, 65 tàu chiến và 250 máy bay đến từ 31 quốc gia đến khu vực cách vài trăm km so với biên giới của Na-uy và Nga ở Bắc Cực, cuộc tập trận rõ ràng là nhằm vào Moscow và nó đã khiến giới chức Moscow tức giận, thề sẽ “trả đũa”.

Cuộc tập trận của NATO rõ ràng là một thông điệp răn đe được gửi đến Nga. Đô đốc Foggo trước đó từng thẳng thừng tuyên bố, cuộc tập trận Trident Juncture “sẽ có ảnh hưởng răn đe đối với bất kỳ lực lượng nào đang có ý muốn vượt qua những đường biên giới đó (các đường biên giới của NATO) nhưng không nhằm trực tiếp vào một quốc gia cụ thể nào. Sẽ có ích cho họ (Nga) khi đến tham dự và chứng kiến những gì chúng tôi thể hiện. Và họ sẽ học được nhiều điều. Tôi muốn họ (Nga) ở đó để có thể chứng kiến chúng tôi phối hợp với nhau nhuần nhuyễn như thế nào”.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, “bất chấp những nỗ lực đáng sợ của các đại diện của NATO và của các nước thành viên liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nhằm khẳng định cuộc tập trận đang diễn ra chỉ đơn thuần mang tính phòng vệ, Moscow vẫn thấy rõ màn dương oai diễu võ đó là nhằm chống lại Nga”.

Trong một động thái được cho là đòn đáp trả nhanh chóng và đanh thép, quân đội Nga hồi tuần trước đã thông báo nước này sẽ triển khai 4 tàu ở Bắc Đại Tây Dương để tiến hành cuộc tập trận tên lửa của riêng họ.

“Nga có lực lượng hải quân tương đối lớn trong khu vực. Tôi mong đợi Nga sẽ cư xử một cách chuyên nghiệp”, Tổng thư ký NATO hôm qua (30/10) bày tỏ.

Người đứng đầu NATO đã tìm cách làm dịu tình hình. Ông này nói. “Chúng tôi tất nhiên sẽ giám sát chặt chẽ những gì Nga làm nhưng họ hoạt động ở vùng lãnh hải quốc tế và họ đã thông báo cho chúng tôi theo cách thông thường”.

Theo thông báo từ phía Nga, nước này sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm tên lửa ở Biển Na-uy từ ngày 1-3/11.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm đáp trả NATO.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới