Monday, July 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiChiến hạm TQ nhắn tin chào buổi sáng cho tàu sân bay...

Chiến hạm TQ nhắn tin chào buổi sáng cho tàu sân bay Nhật Bản trên Biển Đông

Thủy thủ đoàn trên một chiến hạm Trung Quốc đã gửi lời chào buổi sáng tới các quân nhân Nhật Bản trên tàu sân bay trên Biển Đông.

Tàu Kaga của Nhật Bản. Ảnh: Business Insider

Kênh NHK (Nhật Bản) ngày 2/11 đưa tin trong tháng 10, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Lanzhou lớp Luyang-II của Trung Quốc đã ở vị trí gần với tàu sân bay mang trực thăng thuộc Nhật Bản mang tên Kaga.

Thủy thủ đoàn tàu Lanzhou gửi tin nhắn qua radio tới tàu Kaga với nội dung: “Chào buổi sáng, rất vui được gặp các anh”.

Trong khi đó, tháng 8 vừa qua, quân đội Trung Quốc từng gửi thông điệp tới máy bay quân sự P-8A Poseidon của hải quân Mỹ trên bầu trời Biển Đông với nội dung “hãy rời đi ngay lập tức”.

Nhà bình luận quân sự của Kênh Phượng Hoàng (Hong Kong, Trung Quốc) Song Zhongping đánh giá: “Trung Quốc đã gửi thông điệp thân thiện bởi chiến hạm Nhật Bản chưa đi vào khu vực nhạy cảm”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời ông Song Zhongping cho rằng vụ việc trong tháng 10 này cho thấy Bắc Kinh luôn theo dõi chặt chẽ động thái của Mỹ và các đồng minh trong khu vực Biển Đông.

Trong một diễn biến liên quan, báo chí Nhật Bản đã đăng hình ảnh về hoạt động của Kaga tại Biển Đông trong tháng 9. Ở thời điểm đó, chiến hạm Hengshui của Trung Quốc đã theo dõi tàu Kaga của Nhật Bản. Hai tàu này đã liên lạc qua sóng radio để ghi nhận về sự hiện diện của nhau.

Trong năm 2017, Mỹ ước tính rằng qua 3 năm, Trung Quốc đã bồi đắp trái phép thêm 1.300 ha đất lên 7 đảo tại Biển Đông. Để phản đối động thái này của Trung Quốc, Mỹ đã thực hiện những cuộc tuần tra hàng hải tự do trên Biển Đông.

Theo phán quyết công bố ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan), yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường 9 đoạn” là trái với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Phán quyết của Tòa Trọng tài khẳng định Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về “các quyền lịch sử” đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là “đường 9 đoạn”.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

RELATED ARTICLES

Tin mới