Monday, March 20, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBộ trưởng Quốc phòng TQ tới Mỹ, đàm phán an ninh

Bộ trưởng Quốc phòng TQ tới Mỹ, đàm phán an ninh

Cuộc họp là dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang giảm dần sau nhiều tháng leo thang do xung đột về thương mại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ tiếp các quan chức cấp cao Trung Quốc tại Washington vào ngày 9/11 trong khuôn khổ Đối thoại Ngoại giao và An ninh Mỹ – Trung, AFP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết.

Phía Trung Quốc có sự góp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa và Dương Khiết Trì, cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là lần thứ hai cuộc đối thoại này được tổ chức, sau sự kiện hồi tháng 6/2017.

Cuộc họp sẽ tập trung vào vấn đề an ninh, trong bối cảnh Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện những động thái ngày càng hung hăng trên Biển Đông và khiêu khích tàu chiến Mỹ trong các vùng biển quốc tế.

Hồi đầu tháng 10, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ chuyến thăm Trung Quốc của Mattis bị hủy bởi Bắc Kinh từ chối cuộc gặp giữa Mattis và ông Ngụy. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuần trước cho biết người đồng cấp Trung Quốc sẽ sớm tới Washington, nói thêm rằng “sự cạnh tranh chiến lược không đồng nghĩa với thù địch”.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố muốn chấm dứt những hoạt động thương mại không công bằng kéo dài nhiều năm với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trump tỏ ra dịu giọng hơn vào tuần trước khi ca ngợi cuộc điện đàm “rất tốt” với ông Tập, đồng thời tuyên bố rằng ông mong đợi xung đột thương mại giữa hai bên sẽ kết thúc với “một thỏa thuận thật tốt”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong