Saturday, September 23, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTriều Tiên 'tức giận' trước tình hình bế tắc với Mỹ

Triều Tiên ‘tức giận’ trước tình hình bế tắc với Mỹ

Hãng tin Mỹ cho biết Triều Tiên và Mỹ đều không muốn nhượng bộ, trong khi Tổng thống Trump vẫn lạc quan về tiến trình phi hạt nhân hóa.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đang rơi vào thế bế tắc do hai bên đều không muốn nhượng bộ trước trong quá trình phi hạt nhân hóa và điều này khiến Bình Nhưỡng “thực sự tức giận”, CNN hôm nay dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Washington đã từ chối giảm bớt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, khiến quá trình đàm phán giữa hai bên chậm lại. “Đó không phải dấu hiệu tốt cho các cuộc đàm phán vốn đã không thuận lợi”, Bruce Klingner, nhân viên cấp cao tại Quỹ Di sản, một tổ chức nghiên cứu chính sách của Mỹ, nhận định.

Klingner chỉ ra rằng Triều Tiên gần đây đe dọa tái khởi động việc “xây dựng các lực lượng hạt nhân” nếu Mỹ không nới lỏng trừng phạt, đồng thời đề cập tới việc Bình Nhưỡng vẫn chưa gặp mặt Stephen Biegun, đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Chuyên gia này cũng nhắc lại rằng hai nước vẫn chưa thống nhất về định nghĩa các vấn đề cơ bản như “phi hạt nhân hóa”, dù đã 5 tháng trôi qua kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un. “Rõ ràng hai bên vẫn rất xa cách”, ông kết luận.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 2/11 tuyên bố nước này “đã làm mọi điều có thể với Mỹ” và phần còn lại phụ thuộc vào sự hồi đáp tương ứng của Washington. “Triều Tiên sẽ không xê dịch dù chỉ một milimet trừ khi nhận được phản hồi”, KCNA nhấn mạnh.

Thông tin CNN đưa ra trái ngược với phát biểu của Tổng thống Trump hôm 7/11, khi ông bày tỏ sự lạc quan về tình hình Triều Tiên. “Chúng tôi rất vui vì những gì đang diễn ra với Triều Tiên và nghĩ rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi. Chúng tôi không vội vàng. Các lệnh trừng phạt vẫn có hiệu lực, nhưng tên lửa đã dừng lại. Các con tin và hài cốt binh sĩ cũng đã hồi hương”, Trump nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua thông báo cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol bị hoãn do “vấn đề lịch trình” và sẽ được sắp xếp lại. Trump cũng cho biết ông sẽ gặp Kim Jong-un “vào đầu năm tới”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới