Friday, December 1, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ "điếng người" trước tối hậu thư thách thức từ Triều Tiên

Mỹ “điếng người” trước tối hậu thư thách thức từ Triều Tiên

Triều Tiên mới đây cảnh báo sẽ khôi phục lại chính sách phát triển kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này. Lời cảnh báo trên rõ ràng là bất ngờ trong bối cảnh chính quyền của ông Kim Jong Un đang theo đuổi một chính sách mềm dịu chưa từng có.

Tuyên bố hay gọi là tối hậu thư đầy thách thức nói trên được Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra tối hôm 2/11. Theo đó, Bình Nhưỡng tuyên bố có thể khôi phục lại chính sách “pyongjin” – một chính sách phát triển lực lượng hạt nhân song song với phát triển kinh tế nếu Mỹ không thay đổi lập trường. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa đe dọa từ bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

Bình Nhưỡng cáo buộc Washington đang làm chệch những cam kết được đưa ra bởi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu ở Singapore về việc sẽ tiến tới mục tiêu xây dựng một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Với tuyên bố nói trên, đây là lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố nước này có thể quay trở lại tiến hành các vụ thử vũ khí và nối lại các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân kể từ sau khi nước này phát đi tín hiệu về một chính sách mới hồi tháng Tư.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông này có kế hoạch gặp đối tác Triều Tiên trong tuần này, rõ ràng là ám chỉ đến cuộc gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol. Ông Pompeo không cung cấp thông tin về địa điểm cũng như thời điểm diễn ra cuộc gặp này. Cuộc gặp gỡ giữa ông Pompeo và ông Chol được cho là tập trung vào mục tiêu thuyết phục Triều Tiên thực hiện những bước đi chắc chắn, mạnh mẽ hơn tiến tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Rất nhiều việc cần được làm nhưng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì áp lực kinh tế cho đến khi Chủ tịch Kim hoàn thành cam kết ông ấy đã đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Trump hồi tháng Sáu vừa rồi ở Singapore,” Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên sau đó đã ra một tuyên bố dưới tên Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao, trong đó nói rằng, “việc cải thiện quan hệ đi cùng với những biện pháp trừng phạt là không hợp lý.”

“Mỹ nghĩ rằng, chính sách ‘trừng phạt và gây áp lực’ có thể dẫn đến ‘phi hạt nhân hóa’. Chúng tôi không thể không cảm thấy buồn cười với ý tưởng ngu ngốc đó”. Bộ Ngoại giao Triều Tiên miêu tả việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ là hành động phù hợp với “những biện pháp tích cực và thiện chí” của Triều Tiên gần đây. Bình Nhưỡng đang nhắc đến việc họ chủ động ngừng các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân trong thời gian qua.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng Tư và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng Sáu, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, lời cảnh báo mới nhất của Bình Nhưỡng lại khiến cộng đồng quốc tế bắt đầu lo ngại về viễn cảnh mọi triển vọng lạc quan về bán đảo Triều Tiên bị đổ vỡ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới