Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ dùng chiêu độc "đánh" nhôm TQ

Mỹ dùng chiêu độc “đánh” nhôm TQ

Bộ Thương mại Mỹ hôm 7-11 tuyên bố sẽ áp 96,3% – 176,2% thuế chống bán phá giá và chống trợ giá cuối cùng lên các sản phẩm nhôm tấm hợp kim phổ biến của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 7-11 tuyên bố sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp cuối cùng lên các sản phẩm nhôm tấm hợp kim phổ biến của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên các mức thuế cuối cùng được chính phủ Mỹ ban hành nhằm khắc phục thương mại kể từ năm 1985.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cam kết thực hiện phương thức cứng rắn hơn về thực thi thương mại bằng cách để Bộ Thương mại áp đặt các mức thuế chống bán phá giá và chống trợ giá thay cho công nghiệp tư nhân.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp trong quyền hạn theo luật pháp Mỹ để hạn chế dòng chảy các sản phẩm bán phá giá hoặc được trợ giá vào thị trường Mỹ” – Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, mức thuế đối với nhôm tấm nêu trên đã có giảm so với các đợt áp thuế đầu tiên vào tháng 4 và tháng 7. Phạm vi kết hợp ban đầu là 198,4 – 280,46%.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong năm 2017, nhôm tấm hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 900 triệu USD. Những sản phẩm này được sử dụng trong giao thông vận tải, công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng bên cạnh các ứng dụng điện và hàng hải.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ đưa ra tuyên bố cuối cùng về thiệt hại vào ngày 20-12 sau khi đã bỏ phiếu 4-0 vào tháng 1 để cho phép tiến hành điều tra.

Trước đó, vào tháng 12-2017, các công ty công nghiệp nhôm của Mỹ, bao gồm Aleris Corp, Arconic Inc, Constellium NV, Jupiter Aluminum Corp, JW Aluminum Company và Novelis Corp [NVLXC.UL] đã cung cấp bằng chứng về điều mà họ mô tả là “sự gia tăng đột biến các sản phẩm nhôm tấm hợp kim giá rẻ, nhập khẩu thương mại không công bằng từ Trung Quốc”.

Các công ty này khẳng định lượng sản phẩm nhôm tấm hợp kim Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã tăng thêm gần 750% trong thập kỷ qua, tính riêng giai đoạn 2014-2017 là hơn 91%. Điều này khiến “thị phần các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng đáng kể, gây tổn hại trực tiếp đến ngành công nghiệp Mỹ”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới