Thursday, November 30, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiKết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ làm TQ phản...

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ làm TQ phản ứng

Theo Người phát ngôn Hoa Xuân Doanh, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ không thay đổi quan điểm của Trung Quốc về quan hệ Trung-Mỹ.

Ngay sau khi kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ được công bố, Trung Quốc – nước được cho là quan tâm chặt chẽ đối với kết quả cuộc bầu cử lần này đã có những phản ứng đầu tiên.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho rằng, bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ là công việc nội bộ của nước Mỹ, bất luận kết quả thế nào cũng không thay đổi nhận thức của Trung Quốc về tầm quan trọng của quan hệ Trung – Mỹ. Bà Hoa Xuân Doanh tin tưởng, chính quyền và người dân hai nước đều mong muốn quan hệ Trung – Mỹ phát triển lành mạnh, ổn định, điều này phù hợp với lợi ích hai nước cũng như lợi ích của thế giới. Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ không ngừng mở rộng các hợp tác thực chất trên nền tảng bình đẳng, tôn trọng và cùng có lợi.

Về việc kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội Mỹ liệu có tác dụng giảm nhiệt căng thẳng tranh chấp thương mại giữa hai nước hiện nay hay không, bà Hoa Xuân Doanh đánh giá: “Tại cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày1/11, nguyên thủ hai nước đạt được nhận thức chung về việc bảo đảm quan hệ Trung – Mỹ phát triển lành mạnh, ổn định, đồng thời thống nhất về việc không ngừng mở rộng hợp tác thương mại giữa hai nước, thúc đẩy đoàn đàm phán kinh tế của hai bên tăng cường tiếp xúc, đối thoại nhằm tìm ra phương án chung mà hai bên đều có thể chấp nhận”.

Trước đó, báo chí Trung Quốc cũng đưa ra nhiều đánh giá, bình luận về bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, trong đó đưa ra nhiều dự đoán trùng khớp với kết quả bầu cử lần này như việc Đảng Dân Chủ và và Đảng Cộng Hòa chia nhau nắm giữ hai viện lập pháp của Quốc hội Mỹ cũng như tầm ảnh hưởng của Tổng thống Donald Trump đối với kết quả cuộc bầu cử lần này

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới