Thursday, May 26, 2022
Trang chủĐiểm tinBáo Anh: Việt Nam phát triển UAV cho hải quân, sẽ ra...

Báo Anh: Việt Nam phát triển UAV cho hải quân, sẽ ra mắt cả phiên bản vũ trang

Theo Jane’s 360, tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) đang chuẩn bị chuyển giao máy bay không người lái (UAV) cánh bằng cho Hải quân nhân dân Việt Nam vào tháng tới.

Máy bay không người lái Shikra của Viettel trưng bày tại Indo Defence 2018. Ảnh: Jane’s 360

Bên cạnh đó, Viettel còn có kế hoạch phát triển mở rộng khả năng của loại UAV này với tầm bay xa hơn và được vũ trang.

Tại triển lãm Indo Defence 2018, Viettel (gian trưng bày ở sảnh B, lô B095) đã lần đầu trưng bày ra nước ngoài mẫu UAV Shikra với sải cánh dài 3,25m, nặng 26kg, có khả năng cất cánh thẳng đứng và sau đó chuyển sang chế độ bay theo phương ngang.

Jane’s 360 cho biết, Hải quân Việt Nam có kế hoạch triển khai mẫu UAV Shikra từ đất liền, nhưng trong tương lai có thể sẽ mở rộng sang triển khai từ tàu chiến do các động cơ điện trên mẫu UAV này mang lại cho nó khả năng cất/hạ cánh thẳng đứng.

Phiên bản Shikra trưng bày ở Indo Defence 2018 có dự trữ hành trình 2 giờ, tuy nhiên Viettel cũng có kế hoạch phát triển thêm 2 phiên bản nữa, một phiên bản với sải cánh dài từ 5-6m có khả năng hoạt động 10 giờ, và một phiên bản với sải cánh dài 20m có khả năng hoạt động lên đến 20 giờ và tầm hoạt động 150km.

Shikra và phiên bản cỡ trung được điều khiển trong tầm nhìn của người vận hành, trong khi phiên bản lớn hơn sẽ được điều khiển thông qua liên lạc vệ tinh và sẽ được tự động hóa hoàn toàn.

Ngoài ra, theo Jane’s 360, phiên bản lớn hơn sẽ có khả năng mang vũ khí, trong khi phiên bản nhỏ chỉ dùng trong mục đích trinh sát.

Trả lời tờ Show Daily, ông Than Hoang Ha – Đại diện thương mại của Viện Hàng không Vũ trụ Viettel cho biết, phiên bản lớn nhất hiện đang trong quá trình phát triển và sẽ sẵn sàng ra mắt vào năm 2022.

Các phiên bản mới hơn sẽ có cấu trúc bằng composite và động cơ mạnh mẽ hơn. Đại diện Viettel khẳng định, mọi công việc thiết kế đều do người Việt tiến hành.

Tại triển lãm Indo Defence 2018, Viettel cũng đồng thời trưng bày mẫu UAV Hummer với dự trữ hành trình 1 giờ, tầm hoạt động 10km và tải trọng 1kg.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận