Thursday, June 8, 2023
Trang chủQuân sựMỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi...

Mỹ – Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên ‘nổi trận lôi đình’

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, các nỗ lực nhằm nối lại hoạt động tập trận thường niên của Hàn Quốc với Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tập trận Mỹ – Hàn Quốc luôn là nguyên nhân gây nên căng thẳng trong quan hệ liên Triều. Ảnh: Yonhap

Khoảng 500 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận vào tuần trước, sau khi kế hoạch tập trận thường niên giữa hai nước bị hoãn vào tháng sáu vừa qua, để tập trung cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên mô tả, quân đội Hàn Quốc đã phá hoại thỏa thuận được ký kết giữa hai miền, vốn nhằm giảm thiểu những hành động mang tính gây hấn.

“Cuộc tập trận hai tuần đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận quân sự liên Triều, trong đó hai bên cam kết sẽ kết thúc các hành động đe dọa chiến tranh và chống phá quan hệ liên Triều trên bán đảo Triều Tiên”, trích dẫn từ báo Rodong Sinmun.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên , khi cho rằng đó là các hoạt động huấn luyện phòng thủ giữa các đơn vị ở dưới quy mô tiểu đoàn.

Mới đây nhất, Triều Tiên và Mỹ đã hủy bỏ cuộc hội đàm có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tuần trước, một động thái cho thấy hai bên tỏ ra chưa sẵn sàng tiến bước rõ rệt trên chặng đường cải thiện quan hệ còn rất dài và nhiều chông gai.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết, hai bên sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa trong buổi hội đàm vào tháng sáu vừa qua tại Singapore. Tổng thống Trump còn tuyên bố, Mỹ sẽ kết thúc huấn luyện quân sự với quân đội Hàn Quốc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới