Saturday, September 23, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ tuyên bố “tăng tốc” tuần tra biển Đông

Mỹ tuyên bố “tăng tốc” tuần tra biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 13-11 tuyên bố Washington phản đối các hành động quân sự đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông và đã “tăng tốc” các hoạt động tự do hàng hải tại đây.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Ông Bolton đưa ra tuyên bố trên trong lúc trò chuyện với các phóng viên bên lề các cuộc họp giữa ASEAN và các đối tác bên ngoài, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, tại Singapore. Cũng trong dịp này, ông Bolton chia sẻ rằng Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị tiến hành thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, theo sau Đối thoại An ninh và Ngoại giao Mỹ – Trung Quốc được tổ chức tại Washington hôm 9-11, Washington cũng lần đầu tiên trực tiếp kêu gọi Bắc Kinh rút hệ thống tên lửa bố trí trái phép ra khỏi quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

“Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa bố trí trái phép ra khỏi quần đảo Trường Sa. Mọi quốc gia nên tránh giải quyết tranh chấp bằng biện pháp cưỡng chế hoặc đe dọa” – tuyên bố của Mỹ nêu rõ.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ và đồng minh ngưng triển khai tàu chiến và máy bay đến gần các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép trên biển Đông.

Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần 90% lãnh hải biển Đông bất chấp bị Mỹ và cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ triển khai máy bay, tàu và hoạt động tại mọi khu vực được luật pháp quốc tế cho phép.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore vào tháng 6, ông Mattis đã đề cập đến mối đe dọa xuất phát từ việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông. Ông Mattis khẳng định Trung Quốc quân sự hóa biển Đông vì mục đích “đe dọa” và “bắt nạt”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới