Saturday, June 10, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaTQ nói không ai có thể cản đường ở Thái Bình Dương

TQ nói không ai có thể cản đường ở Thái Bình Dương

Trung Quốc cảnh báo nước khác không nên can thiệp vào các mối quan hệ của họ tại Thái Bình Dương giữa lúc đang tranh giành ảnh hưởng với Australia.

“Các quốc gia khác không nên ngăn cản việc trao đổi và hợp tác thân thiện của Trung Quốc với các quốc đảo. Tất nhiên họ không có cách nào để cản trở chúng”, Reuters dẫn lời thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang hôm nay nói, đề cập tới các nước ở khu vực Thái Bình Dương.

Bình luận của ông Trịnh được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lãnh đạo các quốc đảo trong khu vực Thái Bình Dương tại Papua New Guinea. Thứ trưởng nói thêm rằng ông Tập sẽ đưa ra “các biện pháp quan trọng” để thắt chặt quan hệ hợp tác.

Trung Quốc và Australia đang tranh giành ảnh hưởng tại các đảo thưa dân ở Thái Bình Dương, nơi sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào. Thủ tướng Australia Scott Morrison cuối tuần trước tuyên bố Canberra sẽ cung cấp cho khu vực này tổng cộng 2,18 tỷ USD tiền trợ cấp và vay ưu đãi để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc gặp giữa quan chức hai nước tại Bắc Kinh tuần trước, ông Trịnh đã nói với phía Australia rằng họ nên hợp tác tại phía nam Thái Bình Dương và không nên đối đầu nhau. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia tại đây và giúp họ đạt được sự phát triển bền vững.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể nhìn nhận mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước Thái Bình Dương một cách khách quan và tích cực, đồng thời nghiêm túc từ bỏ những quan niệm lỗi thời về Chiến tranh Lạnh và cách tính toán không đem lại kết quả gì”, ông Trịnh cho biết, nói thêm rằng họ nên hành động nhiều hơn nhằm phục vụ sự phát triển và cải thiện cuộc sống trên các quốc đảo.

Trung Quốc đã chi 1,3 tỷ USD tại các nước Thái Bình Dương kể từ năm 2011 và trở thành nhà tài trợ lớn thứ hai tại khu vực này sau Australia. Điều này khiến phương Tây lo ngại rằng một số quốc gia nhỏ có thể vỡ nợ và phụ thuộc vào Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới