Monday, December 4, 2023
Trang chủBiển nóngCampuchia phủ nhận tin cho TQ xây căn cứ Hải quân

Campuchia phủ nhận tin cho TQ xây căn cứ Hải quân

Campuchia liên tiếp khẳng định, không cho phép bất cứ nước nào xây căn cứ Hải quân trên lãnh thổ.

Bộ Quốc phòng Campuchia  hôm 17/11 phát đi thông cáo báo chí phủ  nhận báo cáo cho thấy nước này đã chấp thuận cho Trung Quốc xây dựng căn cứ Hải quân ở tỉnh Koh Kong.

Bên cạnh đó, trước thông tin cho rằng Campuchia đang bị “kẹt” trong cuộc “Chiến tranh Lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Campuchia cũng ra tuyên bố phủ nhận, coi đó chỉ là các tin tức giả mạo và Campuchia duy trì quan điểm trung lập trong các vấn đề này.

“Đây chỉ là tin tức giả mạo từ những đối tượng nước ngoài cố gắng loan tin nhằm kích động quần chúng và gây nhầm lẫn cho dư luận trong nước, quốc tế, với ý định phá hủy sự độc lập và tính trung lập của Campuchia” – thông cáo báo chí nhấn mạnh.

“Campuchia sẽ không tham gia bất kỳ “cuộc chiến tranh Lạnh” nào hoặc cho phép bất kỳ quốc gia nào sử dụng lãnh thổ Campuchia làm căn cứ quân sự” – Phnompenh Post dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Campuchia khẳng định.

Hôm 17/11, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn cũng đã bác bỏ  thông tin Chính phủ nước này sẽ cho phép xây dựng một căn cứ Hải quân Trung Quốc ở tỉnh Koh Kong, phía tây nam của Campuchia, gần biên giới Thái Lan.

Ông Sokhonn đã phát biểu tại Hội nghị Đông Á, tổ chức tại Singapore, nhấn mạnh rằng, Hiến pháp của Campuchia không cho phép xây dựng bất kỳ căn cứ hải quân nước ngoài nào trên lãnh thổ chủ quyền.

Hôm đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Campuchia và bày tỏ quan ngại về dự án xây dựng căn cứ Hải quân Trung Quốc ở cửa ngõ ra Vịnh Thái Lan. Ông nhấn mạnh, nếu thông tin trên là chính xác, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Campuchia và Mỹ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, hôm 17/11, Thứ trưởng  Sullivan và Ngoại trưởng Campuchia Sokhonn đã trao đổi quan điểm về tình trạng quan hệ Mỹ- Campuchia và tầm nhìn của Mỹ đối với một Ấn Độ- Thái Bình Dương mở rộng và tự do.

“Thứ trưởng Sullivan kêu gọi Chính phủ Campuchia thực hiện các hành động hữu hình để thúc đẩy hòa giải dân tộc, bao gồm giải phóng tù nhân chính trị, chấm dứt lệnh cấm đối lập chính trị, và cho phép xã hội dân sự và truyền thông hoạt động tự do” – bà Heather Nauert cho hay.

Lập tức, ông Sokhonn đã trấn an. Theo vị Ngoại trưởng Campuchia, Hiến pháp của Campuchia sẽ không cho phép xây dựng bất kỳ căn cứ hải quân nước ngoài nào trên lãnh thổ của họ.

“Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ không vi phạm hiến pháp” – Khmer Times dẫn lời Ngoại trưởng Campuchia Sokhonn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới