Tuesday, March 21, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiCựu Ngoại trưởng Philippines kêu gọi TQ theo đuổi con đường ôn...

Cựu Ngoại trưởng Philippines kêu gọi TQ theo đuổi con đường ôn hòa trong tranh chấp Biển Đông

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 20/11 đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “theo đuổi con đường ôn hòa, lý trí và công bằng” trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: THX/TTXVN

Trong bức thư ngỏ gửi Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ vài giờ trước khi nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Manila chiều 20/11, ông Del Rosario nhấn mạnh Trung Quốc cần đóng vai trò đích thực trong việc tuân thủ luật pháp nhằm bảo đảm ổn định, an ninh và hòa bình trên thế giới, để tất cả các bên có thể tiếp tục theo đuổi khát vọng phát triển và tiến bộ.

Ông Del Rosario cho rằng thông qua biện pháp này, Bắc Kinh sẽ có cơ hội đi đầu trong việc “thực thi nguyên tắc, công bằng và toàn diện” đối với các tranh chấp và bất đồng trên thế giới.

Cựu quan chức ngoại giao này cũng lưu ý điều quan trọng nhất hiện nay là tất cả thành viên của cộng đồng quốc tế… cần nỗ lực duy trì một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời bày tỏ mong muốn Bắc Kinh theo đuổi con đường ôn hòa, lý trí và công bằng, tính đến lợi ích hợp pháp của các nước láng giềng.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Philippines trong vòng 13 năm qua. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình được xem là một mốc quan trọng trong quan hệ song phương, vốn được khôi phục sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền hồi năm 2016.

Trước đó, quan hệ hai nước đã rơi xuống mức thấp nhất sau khi Philippines kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) hồi năm 2013 liên quan đến yêu sách phi lí của Bắc Kinh về “đường 9 đoạn” tại Biển Đông.

Ngày 7/12/2016, Tòa Trọng tài đã ra phán quyết khẳng định yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường 9 đoạn” là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong