Thursday, June 8, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiGặp phải chiến tranh thương mại, công ty Mỹ cũng không dễ...

Gặp phải chiến tranh thương mại, công ty Mỹ cũng không dễ gì từ bỏ TQ

Các nhà phân tích cho biết, hiện vẫn chưa có tình trạng các công ty Mỹ “ồ ạt” rời khỏi Trung Quốc, bất chấp căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang.

Chỉ có 13/430 công ty Mỹ tại Trung Quốc xem xét việc rời Trung Quốc sang Đông Nam Á. Ảnh: SCMP.

Chris Rogers, nhà phân tích nghiên cứu tại Panjiva, một công ty về dữ liệu chuỗi cung ứng cho biết, vẫn chưa có công ty lớn nào của Mỹ rời khỏi Trung Quốc.

Sẽ không có một công ty nào thay đổi cho đến khi biết được kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra, ông Rogers lý giải.

Nhiều người vẫn đang hy vọng cuộc họp bên lề thượng đỉnh G-20 sẽ xoa dịu căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Washington và Bắc Kinh đã kích hoạt xung đột thương mại bắt đầu từ mùa hè bằng cách áp dụng thuế suất bổ sung cho hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu lẫn nhau.

Thuế quan có thể khuyến khích các công ty Mỹ đẩy mạnh xu hướng tăng hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc, các nhà phân tích cho biết. Khi chi phí lao động ở Trung Quốc tăng lên, nhiều công ty – bao gồm một số công ty Trung Quốc – đang hướng tới các nước Đông Nam Á để thiết lập các trung tâm sản xuất mới.

Nhưng điều này không có nghĩa là các công ty sẽ rời bỏ hoàn toàn Trung Quốc. Thay vì đầu tư nhiều hơn vào một nhà máy Trung Quốc, một công ty nước ngoài có thể đầu tư nhiều hơn vào một quốc gia khác, như Việt Nam, Nick Marro, một nhà phân tích tại Hồng Kông cho biết.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Việt Nam và Malaysia có thể hưởng lợi nhiều nhất từ một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung trong một thời gian dài. Hai quốc gia này có cơ sở hạ tầng vững chắc để hỗ trợ phân phối, báo cáo cho biết.

Thái Lan cũng có tiềm năng tăng trở thành một trung tâm sản xuất nhờ kinh nghiệm trong sản xuất điện tử và nỗ lực của chính phủ để nâng cấp cơ sở hạ tầng quốc gia.

Một phát ngôn viên của Phòng Thương mại Mỹ tại Bắc Kinh cũng cho biết, các công ty Mỹ ở Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa các nhà máy sản xuất và lắp ráp trong khu vực.

Theo một khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Bắc Kinh, gần 2/3 số công ty cho biết họ sẽ không cân nhắc việc di chuyển nhà máy hoặc cân nhắc động thái tương tự. Chỉ có 13 trong số hơn 430 công ty được khảo sát đang xem xét việc rời khỏi Trung Quốc và lựa chọn Đông Nam Á là điểm đến hàng đầu.

Tuy nhiên, việc di chuyển sẽ rất chậm và tốn nhiều thời gian. Ông Marro cho biết việc di chuyển các hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang một nước khác trên thực tế sẽ mất từ ​​3 đến 5 năm.

Marro dự báo, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là một cuộc xung đột dài hạn. Tuy nhiên, ông cho rằng, các công ty Mỹ sẽ ở lại Trung Quốc vì một lý do khác: Khai thác thị trường tiêu dùng ngày càng tăng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới