Thursday, March 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiViệt Nam lên tiếng việc TQ và Philippines hợp tác khai thác...

Việt Nam lên tiếng việc TQ và Philippines hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông

Chiều 22-11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà đã lên tiếng về việc Trung Quốc và Philippines mới đây đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí và Trung Quốc nêu mong muốn sẽ có thể đàm phán cùng với các nước ven Biển Đông triển khai mô hình hợp tác tương tự.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà.

Bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi ích hợp pháp trên biển là rất rõ ràng, nhất quán, đã được nêu nhiều lần.

Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế trong đó có hợp tác trên biển trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, phù hợp với lợi ích của các bên, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như quan hệ hữu nghị của các quốc gia.

Theo đó, hợp tác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng những quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, gây căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hoạt động tương tự.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong