Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngTQ ngăn cản truyền thông Philippines tác nghiệp gần bãi cạn Scarborough

TQ ngăn cản truyền thông Philippines tác nghiệp gần bãi cạn Scarborough

Đoàn làm phim tài liệu của đài truyền hình GMA (Philppines) vừa bị cảnh sát biển Trung Quốc ngang nhiên ngăn cản khi đang tác nghiệp tại vùng biển quanh bãi cạn Scarborough.

Đoạn phim ghi lại chuyện cảnh sát biển Trung Quốc ngăn cản đoàn làm phim GMA – Ảnh: GMA News

Đoàn làm phim tài liệu của đài truyền hình GMA (Philppines) vừa bị cảnh sát biển Trung Quốc ngang nhiên ngăn cản khi đang tác nghiệp tại vùng biển quanh bãi cạn Scarborough.

Phóng viên Jun Veneracion cùng các đồng nghiệp từng đến khu vực này vào 6 tháng trước. Ngày 8.11, họ quay lại để xem tình hình có gì thay đổi hay không.

Chuyến đi này không suôn sẻ như lần trước. Khi tàu của đoàn chạy ngày càng gần đến Scarborough và máy quay đang quay cận cảnh bãi cạn thì có ít nhất ba tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiếp cận.

Một trong những cảnh sát biển trên tàu nói rằng họ đi vào “vùng biển Trung Quốc”, nên không thể tác nghiệp khi không được giới chức năng nước này cho phép. Veneracion đáp trả lại: “Nhưng khu này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”.

Cảm thấy cuộc trò chuyện không đi đến đâu, đoàn GMA đành gói ghém trang thiết bị để rời đi. Tuy vậy, viên cảnh sát biển Trung Quốc vẫn đe dọa sẽ tiến hành biện pháp cưỡng chế.

Những gì đoàn GMA vừa trải qua trái ngược với lời đảm bảo tình hình quanh bãi cạn Scarborough đã dịu đi nhờ vào chính sách thân Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra trước đó.

Vài tháng trước, cũng chính đài GMA công bố một số đoạn phim cho thấy hành vi ngang nhiên cướp cá mà ngư dân Philippines đánh bắt được tại vùng biển quanh Scarborough của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc.

Trung Quốc trước nay luôn khẳng định chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough, tuy nhiên, Tòa trọng tài lập theo phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 2016 đã ra phán quyết Philippines có quyền đánh bắt và khai thác tài nguyên tại đây, còn Trung Quốc đã sai khi ngăn ngư dân Philippines tiếp cận khu vực.

Mặc cho phán quyết này, tàu cảnh sát biển Trung Quốc vẫn hiện diện tại đây, nhưng ngư dân Philippines đã có thể đến đánh bắt quanh bãi cạn Scarborough.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới