Saturday, June 10, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ ngăn cản tuyên bố chung của APEC chỉ vì một câu...

TQ ngăn cản tuyên bố chung của APEC chỉ vì một câu trong dự thảo

Ngoại trừ Trung Quốc, tất cả 21 lãnh đạo APEC còn lại đều nhất trí với dự thảo tuyên bố chung, một nguồn tin thân cận tiết lộ với CNN.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC 2018. Ảnh: AAP

Lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm, hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã kết thúc mà không đạt nhất trí về một tuyên bố chung chính thức.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau đó cũng xác nhận rằng những bất đồng về thương mại đã cản trở tuyên bố chung: “Có những tầm nhìn khác biệt về một số vấn đề riêng biệt”.

Các quan chức Trung Quốc được cho là đã lao vào văn phòng của Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato để nói về ngôn từ trong bản dự thảo tuyên bố chung của APEC. Bắc Kinh sau đó đã phủ nhận thông tin này là “đồn đoán độc địa”, còn ông Pato thì cho rằng tin tức có phần phóng đại.

CNN dẫn nguồn quan chức Mỹ tham gia vào cuộc đàm phán cho biết, có thể Trung Quốc lo ngại về một câu trong tuyên bố liên quan tới các biện pháp mậu dịch không công bằng.

Theo quan chức này, bất đồng chủ yếu xoay quanh câu: “Chúng tôi nhất trí chống lại chủ nghĩa bảo hộ, bao gồm cả những biện pháp mậu dịch không công bằng”.

Trước đó, chính quyền Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc có những biện pháp mậu dịch không công bằng để đối phó với những mức thuế mà Mỹ áp lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Thậm chí, Nhà Trắng còn từng nói trong 1 tuyên bố hồi tháng 5 rằng: “Suốt nhiều năm, Trung Quốc đã theo đuổi những chính sách công nghiệp và các biện pháp mậu dịch không công bằng có lợi cho các công ty Trung Quốc và khiến nhiều công ty Mỹ không thể cạnh tranh trên một sân chơi công bằng”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới