Wednesday, March 22, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiChuyên gia nhận định cuộc gặp Trump - Tập: Chụp ảnh chung...

Chuyên gia nhận định cuộc gặp Trump – Tập: Chụp ảnh chung và một “thỏa thuận giả”

Chuyên gia dự báo sẽ có màn chụp ảnh chung, một thỏa thuận mang tính hình thức và thị trường sẽ được hỗ trợ tạm thời sau cuộc họp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20. Ảnh: CNBC.

Chỉ chụp ảnh chung và một thỏa thuận “giả”

“Chúng tôi không nghĩ rằng, thỏa thuận này sẽ tạo ra sự hòa dịu dài hạn giữa 2 nước”, Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng và giám đốc nghiên cứu Trung Quốc của công ty nghiên cứu TS Lombard nhận định trước thềm hội nghị tại Buenos Aires.

Ông Zhuang cho biết, ông dự đoán tại cuộc họp sẽ có màn chụp ảnh và có thể là một thỏa thuận mang tính hình thức trong cuộc gặp giữa lãnh đạo của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Điều này có nghĩa là, thị trường sẽ có phản hồi tích cực tạm thời. Nhưng căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục leo thang, ông Zhuang dự báo.

Theo nhà kinh tế trưởng này, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục bị tổn thương bởi chiến tranh thương mại, với tăng trưởng GDP sẽ giảm từ 0,5 – 0,7 điểm % từ đầu năm 2019.

Chiến tranh thương mại sẽ kéo sang 2019

Nhiều chuyên gia thương mại cho rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn còn khác biệt quá xa trong các vấn đề và không sẵn sàng để nhượng bộ.

Ngay cả các quan chức chính quyền Trump cũng đã giảm bớt kỳ vọng vào kết quả cuộc gặp. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã phát biểu, Trung Quốc phải thực hiện những thay đổi lớn nếu muốn có một thỏa thuận.

Nếu 2 nhà lãnh đạo có thể đạt được một số thỏa thuận dẫn đến việc hủy bỏ thuế suất bổ sung và bình thường hóa thương mại giữa 2 nước. Nếu điều đó xảy ra, cổ phiếu có thể bật lên, các nhà phân tích tại Capital Economics lưu ý.

Vấn đề là dường như Tổng thống Trump nghĩ rằng, nền kinh tế Mỹ có sức chịu đựng bền bỉ hơn Trung Quốc và có thể chịu được những thiệt hại do cuộc chiến thương mại gây ra. Ông Trump có thể đúng, nhưng chiến lược này gây ra thiệt hại cho cả 2 bên.

Các nhà kinh tế đều dự báo, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể sẽ suy yếu trong năm 2019 và 2020, với một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Cuộc chiến thương mại đang diễn ra, với mức thuế nhập khẩu từ Trung Quốc tăng từ 10% lên 25% trong năm tới, có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn đe dọa đến việc làm và tăng trưởng.

Trung Quốc, tuy nhiên, là một quốc gia tự hào với mục tiêu chiến lược của riêng mình, và một lịch sử lâu dài chống lại các thế lực phương Tây. Vì vậy, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình có thể thân thiện nhưng không tạo ra bất kỳ điều gì cả.

Các thị trường đã dành cả năm 2018 làm quen với các cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump, và có thể tiếp tục đến năm 2019.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong