Friday, June 9, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ cảnh báo đại suy thoái từ chiến tranh thương mại với...

TQ cảnh báo đại suy thoái từ chiến tranh thương mại với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải vừa cảnh báo xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có thể dẫn đến một cuộc đại suy thoái kinh tế như từng diễn ra vào thế kỉ 20.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo hậu quả chiến tranh thương mại với Mỹ

Chỉ ít ngày trước khi lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc gặp nhau tại hội nghị G20 tổ chức tại Argentina, đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải đã cảnh báo về sự leo thang căng thẳng xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Bài học lịch sử vẫn còn đó. Trong thế kỉ trước, chúng ta có 2 cuộc chiến tranh thế giới và giữa thời gian đó là cuộc đại suy thoái kinh tế. Tôi không nghĩ ai đó nên lặp lại lịch sử  và điều nó không bao giờ nên diễn ra một lần nữa. Con người nên hành động theo cách trách nhiệm”, đại sứ Thôi cho hay.

Vào hôm 26-11, Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra lời đe dọa đánh thuế thêm hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không mở cửa thị trường để cạnh tranh sòng phẳng với doanh nghiệp Mỹ và ngăn cản việc đánh cắp tài sản trí tuệ. Ông khẳng định sẽ không có bất kì thỏa thuận nào được thiết lập nếu Bắc Kinh không giải quyết những vấn đề do Mỹ yêu cầu.

Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vào giai đoạn quan trọng từ tháng 9 sau khi gói thuế quan “ăn miếng trả miếng” của 2 nước đối với 260 tỉ USD hàng hóa có hiệu lực. Trong vòng 2 tháng qua, 2 nước đã liên tiếp tổ chức đối thoại nhằm giải quyết căng thẳng leo thang tuy nhiên chưa có kết quả khả quan.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp mặt nhau vào đầu ngày 30-11 và tiếp tục dùng bữa tối cùng nhau vào ngày 1-12 bên lề hội nghị G20.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới