Saturday, September 23, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNgư ông đắc lợi, Nga tìm thấy cơ hội rất lớn từ...

Ngư ông đắc lợi, Nga tìm thấy cơ hội rất lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Theo Tổng thống Putin, xung đột thương mại đang leo thang Mỹ – Trung đang mở ra cánh cửa cho các nhà sản xuất Nga bước vào thị trường Trung Quốc.

Nga chuẩn bị thế chân Mỹ cung cấp một số mặt hàng cho Trung Quốc. Ảnh: Sputnik.

“Theo ước tính của WTO, những hạn chế gần đây giữa các nước G20 đã làm giảm gần 500 tỷ USD thương mại toàn cầu. Đối với chúng ta, điều này tạo ra những cơ hội nhất định, Tổng thống Putin phát biểu tại một diễn đàn về đầu tư mới diễn ra tại Moscow. Ông nói thêm rằng Nga sẽ thế chân Mỹ trở thành nhà cung cấp đậu tương cho Trung Quốc.

“Washington từng cung cấp với số lượng rất lớn, bây giờ sẽ là chúng ta. Chúng ta đã thỏa thuận với những người bạn Trung Quốc rằng chúng ta sẽ cung cấp thịt gia cầm và một số hàng hóa khác. Trên thực tế, chính người Mỹ đã tự nguyện từ bỏ thị trường này, một thị trường rất lớn”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Washington và Bắc Kinh đã bị mắc kẹt trong một cuộc xung đột liên quan đến cân bằng cán cân thương mại, bí mật công nghệ và tiếp cận thị trường kể từ tháng 5, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuê suất bổ sung tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Cho đến nay, Washington đã áp đặt thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD nhập khẩu của Mỹ, đồng thời ngừng mua dầu của Mỹ.

Trong hai tháng qua, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tổ chức các cuộc đàm phán, cố gắng đưa ra một giải pháp để giải quyết xung đột thương mại. Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả các nỗ lực đã vô ích.

Tuần trước, giám đốc điều hành Giám đốc điều hành thị trường tiền tệ và phái sinh, Sở giao dịch Moscow Igor Marich cho biết cuộc xung đột thương mại đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington sẽ khiến các nhà đầu tư Trung Quốc tìm kiếm cơ hội tại thị trường Nga.

Đầu tháng này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, các nhà sản xuất Nga có thể thay thế Mỹ trong việc cung cấp các sản phẩm hàng ngày, bao gồm đậu nành, thịt lợn, gạo, gia cầm và cá.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới