Monday, March 27, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ điều tuần dương hạm thách thức TQ Quốc ở Hoàng Sa

Mỹ điều tuần dương hạm thách thức TQ Quốc ở Hoàng Sa

Washington nói hoạt động của tàu USS Chancellorsville nhằm thực thi quyền tự do hàng hải, thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville hôm 26/11 di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa để thách thức yêu sách chủ quyền trên biển quá mức, cũng như duy trì quyền tiếp cận các vùng biển theo luật pháp quốc tế”, CNN dẫn lời thiếu tá Nathan Christensen, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 29/11 cho biết.

Quan chức Lầu Năm Góc nói rằng chiếc Chancellorsville bị một tàu Trung Quốc bám theo, nhưng tất cả hoạt động đều an toàn và chuyên nghiệp. 

“Các lực lượng Mỹ hiện diện trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương hàng ngày, trong đó có Biển Đông. Mọi  hoạt động đều phù hợp với thông lệ quốc tế và chứng minh rằng Mỹ có thể điều tàu, máy bay tới bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, thiếu tá Christensen nói thêm.

Hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối về mặt ngoại giao sau cuộc tuần tra của tàu chiến Mỹ.

Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải ở tất cả các vùng biển trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như rất nhạy cảm với những nhiệm vụ tại Biển Đông bởi tàu, máy bay Mỹ thường hoạt động quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa trái phép. 

Mỹ hồi cuối tháng 9 cũng điều tàu khu trục USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Washington cáo buộc tàu khu trục lớp Type-052C của Bắc Kinh đã tiếp cận USS Decatur theo cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp tại khu vực gần đá Ga Ven.

Theo số liệu thống kê của Lầu Năm Góc, hải quân Mỹ đã có 18 cuộc chạm trán không an toàn với các lực lượng Trung Quốc ở Thái Bình Dương từ năm 2016.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Quan hệ Mỹ – Trung thời gian qua căng thẳng vì hàng loạt vấn đề như cuộc chiến thương mại, vấn đề Biển Đông và Đài Loan. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina để đàm phán về chiến tranh thương mại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong