Wednesday, December 6, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Donald Trump nhờ ông Moon chuyển ‘lời thân tình’ tới...

Tổng thống Donald Trump nhờ ông Moon chuyển ‘lời thân tình’ tới Kim Jong-un

Tổng thống Donald Trump muốn ông Kim Jong-un biết rằng ông có ấn tượng tốt với lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ hôm Chủ nhật (2/12), một ngày sau khi gặp Tổng thống Mỹ bên lề thượng đỉnh G-20 ở Argentina, theo Nikkei.

Ông Moon nói Tổng thống Trump đã đề nghị ông chuyển tới ông Kim một tin nhắn.

“Tin nhắn là Tổng thống Trump có cách nhìn tích cực đối với Chủ tịch Kim và ông Trump có cảm tình với anh ấy”, ông Moon chia sẻ thông tin với các phóng viên trên một chuyến bay từ Argentina đến New Zealand, nơi ông có chuyến thăm 3 ngày bắt đầu từ Chủ nhật.

“Và, Tổng thống Trump đề nghị tôi nói với Chủ tịch Kim rằng ông ấy muốn thực hiện phần còn lại của thỏa thuận và ông ấy sẽ đáp ứng mong muốn của Chủ tịch Kim”, ông Moon cho biết thêm.

Trong cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị G-20, Tổng thống Hoa Kỳ lưu ý chuyến thăm Seoul của ông Kim, dự kiến vào cuối tháng này, có thể tạo ra động lực mới cho việc giải giáp vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Ngoài việc khẳng định cam kết tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với Triều Tiên lần thứ hai vào đầu năm tới, Tổng thống Trump đã đề nghị Hàn Quốc và Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ để hội nghị thượng đỉnh [Mỹ-Triều] tiếp theo sẽ là một cột mốc lịch sử trong tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, Thư ký báo chí của Tổng thống Moon, Yoon Young-chan, nói về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn bên lề cuộc họp của G-20.

Tuy nhiên lãnh đạo Mỹ-Hàn đều đồng tình với việc vẫn cần duy trì các áp lực lên Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của mình.

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì thực thi mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt hiện có để đảm bảo Bình Nhưỡng hiểu rằng dừng chương trình hạt nhân là con đường duy nhất để có được thịnh vượng và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, ông Yoon nói.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới