Thursday, June 8, 2023
Trang chủĐiểm tinPhát ngôn viên Campuchia nói về chuyến thăm Việt Nam của Thủ...

Phát ngôn viên Campuchia nói về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen

Phát ngôn viên Chính phủ Hoàng gia Campuchia khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen là giai đoạn lịch sử mới trong quan hệ 2 nước.

 

Phát ngôn viên Chính phủ Hoàng gia Campuchia trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 – 8/12 tới. Đây là chuyến thăm vô cùng ý nghĩa, nhằm đưa mối quan hệ Việt Nam – Campuchia lên tầm cao mới.

Trước thềm chuyến thăm, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Vương quốc Campuchia đã có cuộc phỏng vấn ông Phay Si Phan, Bộ trưởng, phát ngôn viên chính phủ Campuchia về ý nghĩa, mục đích của chuyến thăm lần này, cũng như đánh giá của ông về quan hệ giữa hai nước.

Phóng viên: Thưa ông, được biết đây là chuyến thăm hữu nghị chính thức lần đầu tiên của Thủ tướng Samdech Hun Sen đến Việt Nam, sau khi chính phủ Hoàng gia Campuchia khóa VI được thành lập vào tháng 9 vừa qua. Vậy ông có đánh giá như thế nào về ý nghĩa và mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Hun Sen?

Ông Phay Si Phan: Theo thông lệ, sau khi đắc cử Thủ tướng chính phủ thì ông Samdech Hun Sen sẽ đi thăm hỏi và ra mắt lãnh đạo các nước bạn bè. Thủ tướng Hun Sen đã nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam về chuyến thăm chính thức sắp tới. Tôi đánh giá hai nước Việt Nam – Campuchia có quan hệ lịch sử tốt đẹp và trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, hai bên sẽ trao đổi về các vấn đề về an ninh, văn hóa, thể thao, du lịch,… cũng như các vấn đề quốc tế khác.

Phóng viên: Xin ông cho biết đánh giá về sự hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực?

Ông Phay Si Phan: Hai nước đã cùng nhau vượt qua cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, và cả cuộc nội chiến. Do đó, chúng ta có chung những bài học kinh nghiệm. Hôm nay, chúng ta thấy vui mừng vì đã dành được độc lập, tự chủ, ổn định, toàn vẹn lãnh thổ, mang lại lợi ích lớn cho cả hai dân tộc. Mối quan hệ đặc biệt này chưa từng có trong lịch sử.

Thứ hai là chúng ta đều là các thành viên trong khối ASEAN. Có nghĩa là chúng ta có trách nhiệm gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh quốc gia. Đặc biệt, chúng ta phải đảm bảo hòa bình để phát triển. Chúng ta có sự phát triển vì chúng ta có hòa bình. Hòa bình không chỉ vì sự phát triển của quốc gia mình, mà còn vì sự hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và Campuchia đang xây dựng một kỷ nguyên mới. Khi người ta nói đến Campuchia là người ta nhớ đến Việt Nam. Và khi người ta nói đến hòa bình thì người ta lại lấy hình mẫu Việt Nam và Campuchia. Chúng ta nhìn chung về một hướng. Đây là giai đoạn lịch sử mới trong quan hệ hai nước.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới