Saturday, April 1, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTriều Tiên, Nga hay TQ là đối thủ mạnh nhất của Mỹ?

Triều Tiên, Nga hay TQ là đối thủ mạnh nhất của Mỹ?

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Triều Tiên là vấn đề an ninh cấp bách nhất của Mỹ, trong khi Nga là đối thủ mạnh nhất hiện nay và trong tương lai sẽ là Trung Quốc.

Lầu Năm Góc. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phát biểu như vậy tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan tổ chức tại thung lũng Simi, bang California cuối tuần qua.

Theo tuyên bố ra ngày 3/12 của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Mattis đánh giá về tính cấp bách thì Triều Tiên là vấn đề lớn khẩn cấp mà Mỹ cần giải quyết. Đây cũng là lý do mà các biện pháp trừng phạt (đối với Triều Tiên) đều nhận được sự nhất trí của các nước ủy viên thường trực trong của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hồi năm ngoái, cơ quan quyền lực này đã thông qua một loạt các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh nếu muốn “thoát khỏi” các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên phải đạt được một số tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên khi thông báo ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc tháng 2 tới.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, lãnh đạo hai nước đã ký tuyên bố chung, theo đó Washington cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp trên, đàm phán Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc do hai bên còn quá nhiều khác biệt. Bình Nhưỡng muốn Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố sẽ chỉ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt này khi Triều Tiên đã phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong một cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires (Argentina) mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Trump đã nhất trí cần duy trì các lệnh trừng phạt Triều Tiên hiện nay cho tới khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Hiện giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành các cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp lần đầu tiên diễn ra ngày 12/6 vừa qua ở Singapore.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay trở về Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump nhấn mạnh quan hệ giữa hai bên hiện “tốt đẹp” và ông sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Mỹ vào một thời điểm thích hợp.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong