Monday, March 27, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiCanada bắt giám đốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ, TQ “nóng...

Canada bắt giám đốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ, TQ “nóng mặt”

Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Sabrina Meng Wanzhou theo yêu cầu từ phía Mỹ với đồn đoán rằng bà cố tình vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp dụng lên Iran. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái của Mỹ và Canada.

Bà Meng Wanzhou (Ảnh: Twitter)

SCMP dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod xác nhận rằng bà Meng đã bị bắt giữ ở Vancouver ngày 1/12. Canada đã thực hiện yêu cầu từ Mỹ, trong khi Washington đang thực hiện việc dẫn độ bà để tiến hành phiên xét xử đầu tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 7/12.

Ông McLeod cho biết do có lệnh cấm công khai thông tin theo bà Meng đề xuất, nên ông không thể nói chi tiết về vụ bắt giữ này.

Bà Meng, 41 tuổi, được truyền thông Trung Quốc dự đoán là người kế vị hàng đầu của cha mình, ông Ren Zhengfei, người sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei. Bà Meng sử dụng họ mẹ, nên không mang họ Ren của cha.

Trang tin The Globe and Mail dẫn nguồn thạo tin nói rằng bà Meng bị bắt vì bà dường như đã cố gắng “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran. Tuy nhiên, nguồn tin này không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào về sự việc.

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sự việc trên ngay sau khi chính phủ Canada công bố thông tin vụ bắt giữ bà Meng.

“Theo yêu cầu từ phía Mỹ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất cứ luật lệ nào của Mỹ hay Canada. Phía Trung Quốc mạnh mẽ phản đối những hành động có thể gây ảnh hưởng tới nhân quyền của nạn nhân”, thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa viết.

Trung Quốc cho biết họ đã yêu cầu phía Mỹ và Canada “sửa chữa những hành động sai lầm và trao trả tự do cho bà Meng” và cam đoan sẽ theo dõi diễn tiến của sự việc, thực hiện mọi biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Trung Quốc.

Tập đoàn Huawei cũng xác nhận đã biết thông tin trên. Thông báo của Huawei nói rằng bà Meng bị bắt khi đang chờ chuyến bay ở Canada và dự kiến bà sẽ ra hầu tòa ở New York. Tập đoàn này khẳng định tuân thủ mọi luật lệ, quy định và không hiểu lý do vì sao bà Meng bị bắt.

Hồi tháng 4, Wall Street Journal đưa tin rằng Huawei đang bị các công tố viên New York điều tra vì nghi cố tình vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong