Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngTQ khai thác dầu mỏ trái phép ở Biển Đông, Nhật Bản...

TQ khai thác dầu mỏ trái phép ở Biển Đông, Nhật Bản yêu cầu tái đàm phán

Vào ngày 3/12 Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tàu khai thác của Trung Quốc bị nghi ngờ tiến hành thăm dò và khai thác các mỏ dầu và khí đốt ở giữa Biển Đông, theo RFA China

Động thái này của Trung Quốc khiến cho ông Yoshihide Suga cảm thấy “hối tiếc”.

Phía Nhật Bản phát hiện vào tháng 9, con tàu khai thác dầu mỏ của Trung Quốc bị nghi ngờ đã tiến hành khai thác dầu mỏ, Nhật Bản cũng đã kháng nghị với phía Trung Quốc, thế nhưng vào giữa tháng 11, phía Nhật Bản phát hiện con tàu khai thác dầu mỏ này vào tháng 9 vốn neo đậu ở phía tây nam Biển Đông đã di chuyển khoảng 120 km tiến đến vùng biển Trung Quốc.

Thực tế, khoảng 10 năm trước, Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được một sự nhất trí về sự phát triển chung trong lĩnh vực dầu khí, nhưng các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn vào năm 2010. Trung Quốc sau đó đã xây dựng tổng cộng 16 cơ sở khai thác mỏ dầu khí trong vùng biển đang tranh chấp dầu khí với Nhật Bản.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh, sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc tái đàm phán về khai thác dầu khí. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng yêu cầu nối lại đàm phán càng sớm càng tốt trong hội nghị thượng đỉnh G20.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới