Saturday, June 10, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThương mại TQ - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp...

Thương mại TQ – Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo

Việc các nhà đại diện đàm phán cấp cao Trung Quốc và Mỹ điện đàm trong bối cảnh quan hệ song phương “căng như dây đàn” cho thấy cả hai không đều muốn vấn đề này ảnh hưởng tới các giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán thương mại.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 11/12 ra thông báo cho biết, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Quốc vụ Trung Quốc, Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Trong cuộc điện đàm này, hai bên đã trao đổi quan điểm để thực thi thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp hôm 1/12 bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina, cũng như thúc đẩy lộ trình và khung thời gian cho giai đoạn tiếp theo của công tác tham vấn kinh tế và thương mại.

Trước đó, tại buổi tiệc tối bên lề Hội nghị G-20 ở Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí một thỏa thuận”đình chiến” 90 ngày, tạm thời không tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 1/1 tới.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Trung-Mỹ như bị “đổ thêm dầu vào lửa” xung quanh sự kiện Phó chủ tịch tập đoàn Huawei của Trung Quốc , bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada theo yêu cầu của giới chức tư pháp Mỹ.

Trước đó, hôm 9/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer-người vừa được Tổng thống Mỹ Trump chỉ định dẫn đầu đoàn đàm phán phía Mỹ đã tuyên bố rằng chính quyền Washington sẽ kiên quyết tuân thủ thời hạn để đạt được hiệp định lâu dài với phía Trung Quốc trong vòng 90 ngày.

Nếu đàm phán thương mại Mỹ-Trung không được hoàn tất thành công trước ngày 1/3/2019, phía Mỹ sẽ tiến hành gia tăng thuế vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, việc các nhà đại diện đàm phán cấp cao hai nước Trung-Mỹ điện đàm trong bối cảnh này cho thấy cả hai không muốn vấn đề này ảnh hưởng tới các giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán thương mại.

Đặc biệt, đối với Trung Quốc khoảng hạn chót 90 ngày tới là rất giá trị để chính quyền Bắc Kinh tính toán vạch ra lộ trình và thời gian biểu hợp lý cho các cuộc đàm phán với phía Mỹ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới