Thursday, June 8, 2023
Trang chủBiển nóngNhật thông qua kế hoạch biến khu trục hạm thành tàu sân...

Nhật thông qua kế hoạch biến khu trục hạm thành tàu sân bay

Tokyo khẳng định việc hoán cải chiến hạm Izumo để vận hành siêu tiêm kích F-35B sẽ không đe dọa an ninh các nước khác.

Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP) cầm quyền và đảng liên minh Komeito hôm 11/12 phê chuẩn Bản Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng do chính phủ đề xuất, trong đó cho phép “tiêm kích vận hành từ các chiến hạm trong biên chế để tăng tính linh hoạt trong nhiệm vụ”, Japan Times đưa tin.

Tokyo muốn nâng cấp khu trục hạm trực thăng JS Izumo thành tàu sân bay có khả năng vận hành tiêm kích tàng hình F-35B, nhằm đối phó với hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Giới quan sát nhận định kế hoạch này báo hiệu sự thay đổi đáng kể trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản.

Tuy nhiên, kế hoạch có thể gây nhiều chỉ trích, do Điều 9 trong Hiến pháp hòa bình của Nhật quy định nước này không được sở hữu các vũ khí mang tính chất tấn công như tàu sân bay. Đảng LDP và Komeito thống nhất soạn thảo tài liệu để bảo đảm chiến hạm Izumo đáp ứng yêu cầu của hiến pháp hiện hành.

Chính phủ Nhật khẳng định các phi đội F-35B sẽ không được triển khai cố định trên chiếc Izumo. “Tàu khu trục Izumo được thiết kế làm chiến hạm hộ tống đa năng, nó sẽ không đe dọa quốc gia nào nếu mang theo tiêm kích”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết.

Tàu khu trục trực thăng JS Izumo của Nhật. Ảnh: JMSDF.

Tàu khu trục trực thăng JS Izumo của Nhật. Ảnh: JMSDF.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó khẳng định việc hoán cải JS Izumo sẽ khiến vai trò của nó chuyển từ phòng thủ sang tiến công và “phục vụ hành động bành trướng quân sự”. Bắc Kinh cảnh báo điều này có thể làm đóng băng quan hệ song phương mới được làm ấm trở lại sau chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 10.

JS Izumo là một trong hai chiến hạm lớn nhất của Nhật hiện nay. Tàu dài 248 m, có lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn và mang được 14 trực thăng. Nếu được hoán cải, Izumo sẽ có khả năng triển khai tiêm kích tàng hình F-35B mà Nhật dự kiến mua từ Mỹ trong hợp đồng trị giá tới 8,8 tỷ USD.

Quá trình hoán cải Izumo dự kiến rất phức tạp và tốn kém. Tuy nhiên, Tokyo dường như không có lựa chọn khác, do nước này lo ngại việc Bắc Kinh nhiều lần điều tiêm kích và oanh tạc cơ bay qua khu vực phía nam Nhật Bản, cũng như vấn đề tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới