Saturday, September 23, 2023
Trang chủĐiểm tinChuyên gia Nhật nói người TQ cho rằng chính quyền hiện tại...

Chuyên gia Nhật nói người TQ cho rằng chính quyền hiện tại sẽ sụp đổ

Trên tờ VOX, nhà báo Alex Ward, trong một bài phân tích về Trung Quốc đăng ngày 13/12, cho rằng hầu hết các nước phương Tây đều có cùng dự đoán, sự trỗi dậy của Trung Quốc trong tương lai là rất đáng ngại, mặc dù vậy nhà báo này cũng lại nghe được những dự đoán về sự sụp đổ của Bắc Kinh.

Mối lo ngại của các nước phương Tây về sự trỗi dậy của Trung Quốc xoay quanh việc Bắc Kinh sẽ hoàn thiện quá trình xây dựng một xã hội độc đoán chuyên quyền, cho tới việc nó sẽ vận hành như một mô hình thiếu tự do trong tương lai.

Tuy nhiên trong khi tác nghiệp ở Nhật Bản vào hôm thứ Tư (12/12) cây viết Alex Ward lại nghe thấy những dự đoán hoàn toàn khác, những dự đoán về sự suy tàn của chính quyền Trung Quốc.

“Nếu chính quyền Trung ương [Trung Quốc] hết tiền họ sẽ gặp khó khăn”, ông Akio Takahara, một chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc của Nhật Bản nhận định.

“Nếu bạn nói chuyện với người Trung Quốc, họ sẽ cho bạn biết rằng nó [chính quyền Trung Quốc] sẽ không thể tồn tại mãi mãi. [Họ cho rằng] một ngày nào đó sẽ xảy ra một sự thay đổi lớn, nhưng họ [chỉ] không biết là khi nào, và xảy ra theo cách nào, hay với kịch bản ra sao thôi”, ông Takahara nói. Và ông nói thêm, sự thay đổi đó không nhất thiết là diễn ra trong hòa bình.

Theo nhà báo của VOX, phân tích của vị chuyên gia hàng đầu ở Nhật về Trung Quốc có hai điều đáng lưu ý.

Thứ nhất, nhìn bề ngoài, dường như Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – sẽ khó có thể sớm cạn kiệt tiền mặt. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới đang trải qua một sự suy giảm kinh tế đáng kể, một phần là do tác động của cuộc chiến thương mại với chính quyền Trump.

Một số chuyên gia từ lâu đã cho rằng chính quyền Trung Quốc thổi phồng tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước. Nhưng khủng khiếp hơn, một nhà kinh tế Trung Quốc đánh giá rằng tốc độ tăng trưởng thực sự của nền kinh tế Trung Quốc là bằng không. Nếu điều này là đúng, thì có thể Bắc Kinh sẽ gặp phải vấn đề lớn.

Thứ hai, Mỹ và các nước khác trong nhiều thập kỷ hy vọng rằng việc Trung Quốc tham gia vào thị trường thế giới sẽ thúc đẩy họ mở cửa nền kinh tế và cuối cùng trở thành một xã hội dân chủ hơn, và sự chuyển đổi này sẽ không mang tới đau đớn và thậm chí không đổ máu.

Nhưng cuộc chiến thương mại và sự cứng rắn của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh đã thay đổi tất cả. Khá rõ ràng rằng Nhà Trắng muốn làm tê liệt nền kinh tế Trung Quốc đến mức chính quyền của nó sẽ phải sụp đổ, nhà báo Ward bình luận.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới