Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga không can nổi Thổ, Mỹ quyết định động binh

Nga không can nổi Thổ, Mỹ quyết định động binh

Nga vẫn muốn duy trì thỏa thuận ngừng bắn và giảm thiểu các cuộc chiến tại Syria. Trong khi đó, Mỹ đã có những can thiệp quân sự giúp người Kurd.

Ngay sau khi tuyên bố về một chiến dịch quân sự quy mô lớn sắp được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhằm vào các lực lượng người Kurd ở Đông Syria được Tổng thống Tayyip Erdogan phát đi, các bên liên quan đã có những động thái đáp trả ngay lập tức.

Theo thông tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), nhóm người Kurd trong lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã gửi quân tiếp viện đến thành phố biên giới Ras Al-Ayn ở phía tây bắc tỉnh Al-Hasakah.

Song song với các hoạt động điều quân của người Kurd, quân đội Mỹ cũng đã hoàn thành một trạm quan sát mới gần thành phố Ras Al-Ayn và đưa thêm nhiều khí tài quân sự cũng như binh lính đến đồn trú tại trạm quan sát này

Động thái này được quân đội Mỹ triển khai ngay sau khi Lầu Năm Góc phát đi thông điệp phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria.

Lầu Năm Góc cho rằng khu vực Đông Euphrates đang có rất nhiều binh lính Mỹ đồn trú và họ lo ngại các hành động leo thang quân sự, thiếu phối hợp giữa quân đội hai bên sẽ là rủi ro rất lớn cho binh sỹ Mỹ.

Ngoài ra, Washington khẳng định lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn là một nhóm vũ trang nổi dậy ôn hòa với nhiệm vụ duy nhất là chống khủng bố IS. Việc Lầu Năm Góc cho phép xây dựng căn cứ ngay tại nơi tập trung đồn trú của quân Kurd cho thấy những hành động bảo vệ quyết liệt của Mỹ với nhóm nổi dậy này.

Đồng thời, nhiều nhà quan sát cho rằng việc Mỹ xuất hiện ở căn cứ Ras Al-Ayn sẽ làm Thổ Nhĩ Kỳ phải chuyển hướng tấn công vào một mặt trận khác.

Hiện tại, cuộc chiến giữa Ankara và người Kurd đã nổ ra tại thành phố Manbij và Kobane cùng với một số khu vực ở Đông Bắc Aleppo. Giao tranh diễn ra ác liệt khi các điểm nóng này có sự hiện diện đông đảo của các tay súng người Kurd.

Liên quan đến các hành động quân sự này, dường như Thổ Nhĩ Kỳ đang một mình một ngựa và không quan tâm đến các tác động của những thế lực khác tại Syria.

Nga khong can noi Tho, My quyet dinh dong binh
Xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại căn cứ quân sự trong lãnh thổ Syria sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi Ankara và Washington phát đi các tuyên bố của mình về mục đích quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/12 Moscow cũng đã lên tiếng.

Hãng tin Tass dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Nga lấy làm tiếc khi các bên liên quan dường như muốn gia tăng sự căng thẳng ở Syria mà bỏ qua các biện pháp hòa bình. Moscow vẫn đang tích cực duy trì lệnh ngừng bắn ở Idlib và các khu vực xung quanh”.

Bà Zakharova cho biết thỏa thuận Sochi mà Nga có với Thổ Nhĩ Kỳ có mục tiêu cuối cùng là loại bỏ sự hiện diện của khủng bố trong khu vực đó với chi phí tối thiểu cho người dân địa phương. Các biện pháp hòa bình đã đưa rất nhiều người tị nạn ở nước ngoài quay trở lại Syria.

“Chúng tôi đã duy trì liên lạc thường xuyên với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ về tất cả vấn đề liên quan đến tình hình Syria, tuy nhiên ngay sau đó, Tổng thống Erdogan lên kế hoạch tiến hành chiến dịch ở phía Đông sông Euphrates” – Người phát ngôn Zakharova cho biết.

Như vậy, mục đích tiêu diệt người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ là không thể ngăn cản. Hành động lần này của Ankara cũng cho thấy họ không còn kiên nhẫn. Cuộc chiến Thổ – người Kurd sẽ không thể tránh khỏi.

Điều đáng quan tâm nhất vào lúc này, Mỹ sẽ bảo vệ quyền lợi của mình và các nhóm nổi loạn do họ hậu thuẫn như thế nào. Liệu Washington có vì người Kurd để tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Ankara?

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong