Tuesday, September 26, 2023
Trang chủĐiểm tinSamsung dự định đóng cửa một nhà máy điện thoại ở TQ

Samsung dự định đóng cửa một nhà máy điện thoại ở TQ

Samsung dự đinh sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất tại Trung Quốc, trong khi tập trung vào các nhà máy có chi phí thấp hơn ở Việt Nam và Ấn Độ.  

Hãng sản xuất điện thoại Samsung vừa công bố kế hoạch đóng cửa một cơ sở sản xuất tại Trung Quốc từ nay đến cuối năm do sức ép cạnh tranh từ các đối thủ nội địa, theo hãng tin Reuters.

Samsung cho biết việc đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại tại Thiên Tân là một “quyết định khó khăn”, nhưng đây là một phần nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của tập đoàn điện tử này.

Nhà máy Thiên Tân hiện có khoảng 2.600 lao động làm việc. Samsung cho biết sẽ bồi thường hoặc chuyển công nhân của nhà máy này đến những cơ sở khác của hãng.

Một nhà máy sản xuất điện thoại di động khác của Samsung tại thành phố Huệ Châu ở Quảng Đông sẽ vẫn hoạt động.

Theo tờ Electronic Times (của Hàn Quốc), nhà máy ở Thiên Tân của Samsung mỗi năm sản xuất được 36 triệu chiếc điện thoại di động, bằng một nửa so với sản lượng của nhà máy ở Huệ Châu.

Trong khi đó, 2 nhà máy khác của Samsung ở Việt Nam sản xuất được tổng cộng 240 triệu điện thoại mỗi năm.

Theo các chuyên gia, Samsung sẽ tập trung nhiều hơn vào các nước có chi phí sản xuất thấp hơn như Việt Nam và Ấn Độ.

mat thi phan samsung du dinh dong cua mot nha may dien thoai o trung quocSamsung đang thua các đối thủ Trung Quốc trong cuộc chiến giành thị phần. (Ảnh: RTE)

Trước đó, tin đồn về việc Samsung đóng cửa nhà máy Thiên Tân đã được đưa ra từ tháng 8 khi tập đoàn điện tử này đang phải đối mặt với doanh số tại thị trường Trung Quốc sụt giảm trước sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu nội địa giá rẻ.

Hãng nghiên cứu thị trường Canalys cho biết Samsung là nhà sản xuất điện thoại duy nhất ghi nhận doanh số bán điện thoại trên toàn cầu sụt giảm trong quý III/2018, với mức giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần của Samsung theo đó cũng giảm xuống mức 20,4% từ mức 22% của quý III/2017.

Trong khi đó, các đối thủ tại Trung Quốc là Huawei, Xiaomi và Oppo lại đều cải thiện vị thế, trong đó Xiaomi và Oppo đạt doanh số toàn cầu cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra, việc đóng cửa nhà máy Thiên Tân còn do chi phí lao động và thiết bị tại Trung Quốc đang tăng lên, cộng với bất ổn về địa chính trị toàn cầu đang gây áp lực lớn cho hoạt động của Samsung tại Trung Quốc.

“Samsung không nhất thiết phải ở lại Trung Quốc vì chi phí lao động ngày càng tăng cao và thị phần của họ ở Trung Quốc gần như không còn. Tập đoàn này có thể kinh doanh tốt hơn ở Ấn Độ và Việt Nam,” chuyên gia phân tích Greg Roh của hãng Hyundai Motor Securities đánh giá.

Theo trang tin China Economic Review, thị phần của Samsung tại Trung Quốc đã giảm xuống chỉ còn 1% trong quý I năm nay từ mức 2% năm ngoái.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới