Tuesday, March 28, 2023
Trang chủBiển nóngIndonesia mở căn cứ quân sự ở Biển Đông

Indonesia mở căn cứ quân sự ở Biển Đông

Căn cứ với hơn 1.000 nhân sự của Indonesia tại cực nam Biển Đông có nhà chứa cho một phi đội máy bay không người lái.

Căn cứ mở cửa vào ngày 18/12 nằm ở Selat Lampa trên đảo Natuna Besar – một phần của quần đảo Natuna, cách đảo Borneo hơn 200 km, Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết tiền đồn này được thiết kế như một công cụ răn đe chống lại bất kỳ mối đe dọa an ninh tiềm tàng nào, đặc biệt là ở khu vực biên giới, theo SCMP.

Indonesia khẳng định họ không phải là quốc gia có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng có xung đột về quyền đánh bắt cá với Trung Quốc ở quanh quần đảo Natuna. Jakarta và Bắc Kinh đã có nhiều lần chạm trán trên biển. Năm 2016, một tàu tuần tra của Indonesia đã bắt một tàu cá Trung Quốc. Nhưng khi đang kéo nó về bờ biển, tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện, đâm con tàu bị giữ, ngăn Indonesia kéo nó về bờ. Cuối cùng giới chức Indonesia phải thả tàu Trung Quốc.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay nhấn mạnh chính phủ Indonesia sẵn sàng làm rõ rằng Quần đảo Natuna, với dân số 169.000 người, là lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ. “Nếu các anh muốn chúng tôi chiến đấu thì được, chúng tôi sẽ làm điều đó”, Widodo nói.

Collin Koh Swee Lean, nhà phân tích tại trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết Indonesia đã theo đuổi kế hoạch cho một trung tâm quân sự ở quần đảo Natuna trong nhiều năm. “Sự cố vào tháng 3/2016 với Trung Quốc đã tạo thêm động lực cho kế hoạch này”, Koh Koh nói.

Hadi không tiết lộ chính xác số lượng nhân viên quân sự ở quần đảo Natuna, nhưng cho biết căn cứ mới sẽ có một tiểu đoàn lục quân, các đại đội thủy quân lục chiến, công binh và pháo binh. Trong quân đội Indonesia, một tiểu đoàn bao gồm 825 – 1.000 người còn một đại đội gồm khoảng 100 người.

Căn cứ mới có một nhà chứa cho một phi đội máy bay không người lái và sẽ được cải thiện tùy theo mức độ đe dọa. Các quân nhân tại đây sẵn sàng tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào, theo Hadi.

Biển Đông là vùng biển giáp với nhiều quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei và Philippines. Hàng loạt tranh chấp liên quan đến các đảo và bãi đá ở Biển Đông xuất hiện trong những năm gần đây đã ảnh hưởng đến quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Vị trí của quần đảo Natuna. Đồ họa: SCMP.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong