Friday, June 9, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì không đồng tình với...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì không đồng tình với ông Trump

Một ngày sau tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo ông Jim Mattis, bộ trưởng quốc phòng, sẽ rời Lầu Năm Góc từ tháng 2-2019.

Báo New York Times dẫn thông báo của ông Trump ngày 20-12 (giờ Mỹ) cho biết ông Jim Mattis, tướng thủy quân lục chiến 4 sao, sẽ rời cương vị bộ trưởng quốc phòng vào cuối tháng 2-2019.

Việc “nghỉ hưu” của ông Mattis được thông báo đúng một ngày sau khi ông Trump tuyên bố quyết định sẽ rút 2.000 quân nhân Mỹ từ Syria về nước bất chấp sự phản đối của nhiều quan chức quân sự cao cấp.

Trong thư từ chức của ông Mattis gửi ông Trump ngày 20-12, theo Hãng tin Reuters, đã phần nào hé lộ nguyên nhân “ra đi” của ông. 

Theo đó, ông Mattis viết rằng việc ông rời cương vị sẽ giúp chính quyền của ông Trump tìm được một người đứng đầu Lầu Năm Góc có quan điểm “phù hợp hơn” với ông ấy.

Trong thư, ông Mattis đã phần nào chỉ trích chính sách đối ngoại “nước Mỹ là trên hết” của ông Trump khi đề cao giá trị của các đồng minh, việc tôn trọng và gắn kết với các nước đồng minh.

Ông Mattis cũng nhấn mạnh việc nước Mỹ cần phải “không mơ hồ” với các nước như Trung Quốc và Nga. 

Ông Mattis viết cho ông Trump: “Vì ông có quyền có một bộ trưởng quốc phòng có những quan điểm phù hợp hơn với quan điểm của ông về những vấn đề này và những vấn đề khác, tôi tin rằng việc mình rời khỏi cương vị là đúng đắn”.

Theo Đài CBS, ông Mattis được đánh giá là một trong số ít những quan chức nội các được ông Trump lắng nghe, mặc dù ảnh hưởng của ông với ông Trump trong tháng qua đã nhạt đi nhiều.

Như vậy, ông Mattis là trường hợp mới nhất trong số các cựu tướng quân đội rời khỏi chính quyền, sau các ông John Kelly và cựu cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster.

Cũng theo Đài CBS, trước đó thông tin trên truyền thông cho biết hồi năm ngoái ông Mattis đã nhất trí một thỏa thuận với cựu ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, nếu một người trong số họ bị buộc phải rời cương vị, cả ba người sẽ cùng từ chức.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới