Saturday, December 2, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ bác thông tin sản xuất tên lửa có tầm bắn tới...

TQ bác thông tin sản xuất tên lửa có tầm bắn tới bất cứ nơi nào trên đất Mỹ

Trung Quốc bác bỏ thông tin mới đây của truyền thông Mỹ nói rằng nước này vừa thử nghiệm thành công một tên lửa hạt nhân mới có khả năng vươn tới Bắc Mỹ.

Tờ Washington Free Beacon hôm 18/12 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo mới có khả năng vươn tới bất kỳ mục tiêu nào trên đất liền Mỹ chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Theo nguồn tin này, tên lửa mới có tên JL-3, hay “Julong-3” (được WFB dịch là “sóng khổng lồ” có tầm bắn lên tới 9.000 km được phóng từ một tàu ngầm thông thường trong vụ thử nghiệm hôm 24/11 trên biển Bột Hải.

Tuy nhiên, tờ Shanghai Observer bản tiếng Trung có liên kết với Jiefang Daily, tờ báo thuộc quản lý của nhà nước Trung Quốc đã bác bỏ các thông tin này.

Shanghai Observer mỉa mai tờ báo Mỹ ngay từ đầu đã dịch sai tên của tên lửa. “Julong” theo tiếng Trung có nghĩa là con rồng lớn chứ không phải là “sóng khổng lồ” – “Julang” trong tiếng Trung. Shanghai Observer cho rằng riêng điều này đã đủ để nghi ngờ tính xác thực của nguồn tin cung cấp cho báo Mỹ.

Trong bài báo của Washington Free Beacon có đề cập tới việc Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm một căn cứ tàu ngầm vào tháng 6. WFB dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định: “Là công cụ tối thượng của một quốc gia, tàu ngầm sẽ chứng kiến sự phát triển tuyệt vời.

Các lực lượng hạt nhân trên biển của chúng ta cần phải đạt được các bước nhảy vọt. Chúng ta đặt hy vọng phát triển vào thời đại của các bạn, để hải quân và lực lượng tàu ngầm có bước tiến nhanh chóng”.

Tuy nhiên Shanghai Observer cho biết Chủ tịch Tập không hề đưa ra bình luận đó và thực tế là không có bất cứ bình luận nào được trích dẫn lại trong chuyến thăm hồi tháng 6 của ông Tập.

WFB trong bài viết khẳng định JL-3 sẽ được trang bị cho tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 096 đang được Trung Quốc chế tạo. 

Shanghai Observer chỉ ra rằng thông tin này mâu thuẫn với báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó nói rằng: “Type 096, tàu ngầm tên lửa đạn đạo tiếp theo của Trung Quốc được cho là sẽ trang bị JL-3 có thể bắt đầu được chế tạo và đầu những năm 2020”.

Tuy nhiên, theo thông tin đăng tải trên Sina Military của Trung Quốc vào tháng 7, Type 096 sẽ chỉ bắt đầu được sản xuất trong vài năm tới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới