Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngNational Interest lo ngại Thế chiến III có thể bắt đầu ở...

National Interest lo ngại Thế chiến III có thể bắt đầu ở Biển Đông

Biển Đông nằm trong số những điểm nóng mà báo Mỹ cho rằng có thể là nơi khởi đầu Thế chiến III.

Hải quân Mỹ rất có thể sẽ đụng độ với Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông khi quan hệ xấu đi

Năm 2019, những khu vực “nóng” nhất trên thế giới, nơi có thể xảy ra Thế chiến III vẫn là Biển Đông, Ukraine, Vịnh Ba Tư và Bán đảo Triều Tiên, đây là quan điểm của ông Robert Farley, giáo sư Trường đại học quân sự của quân đội Mỹ trong bài báo đăng trên tạp chí The National Interest.

Một trong những điểm nóng, theo ông Farley, là Biển Đông, nơi diễn ra cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai quốc gia đang có cuộc chiến thương mại với nhau.

Tạm thời cuộc chiến này mới chỉ diễn ra ở mức các biện pháp trừng phạt kinh tế và tranh chấp thuế quan, nhưng khi quan hệ song phương xấu đi, cuộc xung đột có thể vượt ra ngoài ranh giới trên, giáo sư Robert Farley nhận định.

Một địa điểm khác có thể sẽ là nơi bắt đầu Thế chiến III là Ukraine. Ông Farley nhớ lại sự cố gần đây ở eo biển Kerch, đồng thời lưu ý rằng điều này đưa tới gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong bối cảnh những căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Nga, ngay cả một cú sốc nhỏ cũng có thể phá hủy sự cân bằng mong manh vẫn còn đang được duy trì trong khu vực vài năm qua, ông Farley cảnh báo.

Khu vực “nóng” thứ ba, theo giáo sư Robert Farley, là Vịnh Ba Tư. Tại đây, căng thẳng đang gia tăng do áp lực kinh tế của Mỹ đối với Iran, cũng như các cuộc xung đột ở Yemen và Syria.

Ông Robert Farley cho rằng, xét tới tầm quan trọng chiến lược của khu vực, bất kỳ biểu hiện bất ổn nào ở đây có thể dẫn đến một cuộc đụng độ công khai giữa Mỹ, Nga và thậm chí cả Trung Quốc.

Bán đảo Triều Tiên là điểm nóng cuối cùng bất chấp các sáng kiến hòa bình gần đây của Mỹ và Triều Tiên, giáo sư Mỹ nhận định.

Theo ông Robert Farley, quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể xấu đi bất cứ lúc nào, hơn nữa, những tay chơi quan trọng khác là Trung Quốc và Nhật Bản cũng có những mâu thuẫn về vấn đề Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới