Wednesday, March 22, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThách thức TQ, Ấn Độ trình làng cầu "gánh" được xe tăng,...

Thách thức TQ, Ấn Độ trình làng cầu “gánh” được xe tăng, máy bay

Ấn Độ hôm 25-12 khánh thành cầu đường sắt dài kỷ lục ở bang Assam trong nỗ lực tăng cường phòng thủ khu vực biên giới với Trung Quốc.

Thủ tướng Narendra Modi cùng đoàn tháp tùng vượt qua 4,9 km chiều dài cây cầu đường sắt Bogibeel trên sông Brahmaputra để khánh thành cây cầu mới này tại bang Assam.

Dự án đã mất gần hai thập kỷ để hoàn thành với tổng kinh phí lên đến 800 triệu USD.

Thủ tướng Modi cho biết trong bài phát biểu: “Sự kiện khánh thành cầu Bogibeel là một bước ngoặt lịch sử và tôi rất vui khi được đến đây cùng với mọi người nhân dịp đặc biệt này. Cầu Bogibeel là huyết mạch của người dân Assam. Cây cầu giúp tăng cường kết nối giữa Assam và các bang khác của Ấn Độ”.

Nằm gần TP Dibrugarh, cầu Bogibeel sẽ giúp quân đội rút ngắn thời gian triển khai lực lượng đến bang Arunachal Pradesh giáp với biên giới Trung Quốc.

Với việc khánh thành cầu Bogibeel, hành trình di chuyển bằng đường sắt từ TP Dibrugarh đến Itanagar – thủ phủ bang Arunachal Pradesh – đã rút ngắn được khoảng 750 km.

Cầu Bogibeel được thiết kế chịu được trọng lượng của xe tăng chiến đấu nặng nhất ở mức 60 tấn và cho phép các chiến đấu cơ có thể hạ cánh xuống đó. Hồi năm 1962, Ấn Độ mất một phần lãnh thổ tại bang Arunachal Pradesh trong cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc.

Ấn Độ từng khánh thành cầu Dhola-Sadiya dài nhất nước này với chiều dài 9,1 km hồi năm 2017, kết nối hai bang Assam và Arunachal Pradesh nhằm tăng cường phòng thủ chiến thuật.

Công trình cầu Bogibeel được chính phủ thông qua trong khuôn khổ thỏa thuận hồi năm 1985 nhằm chấm dứt nhiều năm kích động chết người của các nhóm dân tộc Assam.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong