Saturday, September 23, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ chỉ ra "sự kỳ lạ" trong việc Anh và châu Âu...

TQ chỉ ra “sự kỳ lạ” trong việc Anh và châu Âu kêu gọi thả 2 công dân Canada

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đặt ra câu hỏi: Trong lúc Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu thì Anh và châu Âu đang ở đâu?

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bắc Kinh cáo buộc Anh và Liên minh châu Âu thể hiện cái gọi là “đạo đức giả” khi bày tỏ quan ngại về việc nước này bắt giữ hai công dân Canada, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố từ bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/12.

Trước đó, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã thông báo về việc Ottawa sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh nhằm gây áp lực, buộc Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada bị giam giữ, những người mà Trung Quốc cho rằng đang “gây nguy hại cho an ninh quốc gia”.

Tuyên bố của bà Freeland được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thả người vô điều kiện. Bên cạnh đó, Anh và Liên minh châu Âu cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Canada.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh bày tỏ “sự không hài lòng” và “kiên quyết phản đối” các bình luận của Canada, Mỹ và những nước khác về vụ hai công dân Canada bị bắt giữ.

Michael Kovrig, cựu nhà ngoại giao, cố vấn của International Crisis Group (ICG) và doanh nhân Michael Spavor, bị nghi ngờ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia nên họ “dĩ nhiên” là bị giam giữ, bà Hoa nói trong cuộc họp báo.

“Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi, đồng thời khẳng định các quyền hợp pháp của hai công dân Canada đã được đảm bảo.

Sự ủng hộ của Anh và Liên minh châu Âu là “kỳ lạ”, bà Hoa nói thêm. “Những điều này có liên quan gì đến Anh và EU? Khi người Canada bắt giữ bất hợp pháp giám đốc điều hành cấp cao của một công ty Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ thì họ đã ở đâu?”, bà Hoa Xuân Oánh đặt câu hỏi.

Trước đó, Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu ở Vancouver hôm 1/12, theo yêu cầu của Mỹ. Động thái giam giữ hai công dân Canada của Trung Quốc tuần trước được cho là để trả đũa vụ việc này. Trong tuyên bố ngày hôm nay, Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Canada trả tự do cho bà Mạnh.

Hiện tại, bà Mạnh Vãn Châu đang có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và đối mặt với các cáo buộc gian lận với mức án tối đa là 30 năm tù cho mỗi tội danh.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới