Monday, December 4, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ thưởng tiền cho ngư dân phát hiện 'vật thể lạ' dưới...

TQ thưởng tiền cho ngư dân phát hiện ‘vật thể lạ’ dưới biển

Chính quyền Trung Quốc đã trao thưởng và khuyến khích ngư dân trình báo với cơ quan chức năng nếu phát hiện vật thể lạ trên biển nghi là thiết bị do thám, theo dõi.

Tờ South China Morning Post ngày 1.1 dẫn thống kê của Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc cho biết trong năm 2018, ngư dân tỉnh Giang Tô đã phát hiện 9 thiết bị lạ trong đó có 6 thiết bị là của nước ngoài có khả năng thăm dò, nhận diện và do thám dưới biển.
 
18 ngư dân sau khi phát hiện đã trục vớt các thiết bị và giao nộp cho cơ quan chức năng. Những người này được chính quyền tỉnh trao thưởng trong một buổi lễ vào cuối năm 2018. Thông tin về thiết bị và số tiền thưởng không được công bố.
Tuy nhiên, một ngư dân ở thành phố Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô hồi tháng 1.2018 được thưởng 50.000 nhân dân tệ (168 triệu đồng) nhờ phát hiện một thiết bị lạ dưới biển.
Tháng 11.2018, tờ Wenzhou Daily đưa tin chính quyền thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang thưởng tiền cho một ngư dân phát hiện thiết bị lặn tự hành của nước ngoài gần bờ biển.
Trung Quốc thưởng tiền cho ngư dân phát hiện 'vật thể lạ' dưới biển - ảnh 2
Các ngư dân phát hiện thiết bị lạ được chính quyền Trung Quốc tuyên dương

Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
 
Việc thưởng tiền là cách mà chính quyền Trung Quốc thực hiện nhằm khuyến khích người dân phát giác các hành động do thám của nước ngoài tại những vùng biển gần nước này.
 
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21.12.2018 thông báo hải quân nước này thất lạc một ngư lôi sau một đợt huấn luyện ở phía đông đảo Hải Nam cùng tháng.
Thông báo nêu rõ quả ngư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện thông thường chứ không nhằm vào bất cứ mục tiêu nào. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng có thể do ảnh hưởng của dòng hải lưu nên quả ngư lôi đã bị cuốn trôi.
 
Trước đó, một ngư dân ở thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, Phú Yên đã phát hiện một vật thể lạ bị mắc vào lưới đánh cá của mình ngày 18.12. Người này đưa vật thể vào đất liền và giao cho lực lượng biên phòng.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng ngày 27.12 khẳng định ngư lôi mà các ngư dân tìm thấy ở Phú Yên thực chất là ngư lôi bắn tập của nước ngoài và việc một vật thể ở ngoài khơi xa, ở vùng biển quốc tế hay vùng biển khác trôi dạt vào bờ biển các nước là “chuyện bình thường”.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới