Tuesday, March 28, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiBắc Kinh nóng mắt với 3 từ "TQ" của quyền BTQP Mỹ:...

Bắc Kinh nóng mắt với 3 từ “TQ” của quyền BTQP Mỹ: Muốn đối thủ thì sẽ có đối thủ!

Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Patrick M. Shanahan đã yêu cầu các nhân viên Lầu Năm Góc “nhớ kỹ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc” – theo tin từ CNN.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Trả lời về sự việc này, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng chiều 3/1 cho biết trong thời gian qua quân đội Mỹ-Trung đã duy trì trao đổi bình thường, qua đó Trung Quốc nhận được tin tức xác thực rằng phía Mỹ hết sức coi trọng quan hệ giữa quân đội song phương và hy vọng mối quan hệ này góp phần làm ổn định quan hệ hai nước.

Theo ông Lục, chính phía Mỹ nêu ra hy vọng phát triển quan hệ mang tính xây dựng giữa lực lượng quân sự đôi bên. Do đó, phát ngôn của quyền bộ trưởng Patrick Shanahan có phải là thái độ chính thức của quân đội Mỹ hay không thì vẫn cần phía Mỹ lên tiếng làm rõ.

Ông đe dọa, nếu Mỹ tìm kiếm quan hệ đối địch thì hai nước cuối cùng sẽ trở thành đối thủ của nhau.

“Mỹ và Trung Quốc là hai nước lớn, nếu như tìm kiếm quan hệ đối tác thì sẽ đạt được quan hệ đối tác, còn nếu tìm kiếm quan hệ đối địch thì sẽ tìm thấy đối thủ,” ông Lục Khảng nói.

Trước đó, nguồn tin từ Lầu Năm Góc của CNN tiết lộ các phát ngôn của ông Shanahan trong ngày làm việc đầu tiên thay thế cựu bộ trưởng James Mattis cho thấy ông đặc biệt chú ý tới Trung Quốc.

“Trong khi chúng tôi đang tập trung vào các chiến dịch đang diễn ra, quyền bộ trưởng Shanahan đã yêu cầu nhóm phải ghi nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc,” nguồn tin cho hay. 

Ông Shanahan cũng yêu cầu các nhân viên Bộ quốc phòng Mỹ tập trung vào Chiến lược quốc phòng quốc gia. Những chỉ đạo của Shanahan tại Lầu Năm Góc diễn ra vài giờ trước khi ông dự cuộc họp nội các ở Nhà Trắng. Tại đây, quyền bộ trưởng ngồi ngay bên cạnh tổng thống Donald Trump.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong