Wednesday, November 29, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiCựu Chủ tịch Quốc dân đảng ủng hộ ông Tập: Thiếu Đài...

Cựu Chủ tịch Quốc dân đảng ủng hộ ông Tập: Thiếu Đài Loan, Giấc mộng Trung Hoa sẽ không tròn

“Đài Loan không thể vắng mặt trong tiến trình lịch sử phục hưng dân tộc Trung Hoa”, bà Hồng Tú Trụ khẳng định, thống nhất hai bờ eo biển là việc chắc chắn sẽ xảy ra.

Bà Hồng Tú Trụ. Ảnh: Hoàn cầu

Theo China News ngày 2/1, trước “Thông điệp gửi đồng bào Đài Loan” của Chủ tịch Tập Cận Bình, cựu Chủ tịch Quốc dân đảng Hồng Tú Trụ nhận định, ông Tập đã có sự khái quát toàn diện, hoàn chỉnh và cụ thể nhất về vấn đề Đài Loan.

“Hai bờ eo biển thống nhất là sự tất yếu và chắc chắn sẽ xảy ra”, bà này nhấn mạnh rằng, tương lai của hai bờ eo biển là theo đuổi sự thống nhất.

Đồng thời, bà cho biết, trong những năm qua, bà luôn cố gắng để hai bên ngồi xuống và nói chuyện bởi không chỉ vì tương lai của Đài Loan, vì tương lai của hai bờ mà còn vì sự “phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa”.

“Phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa không thể thiếu Đài Loan, nếu thiếu Đài Loan, Giấc mộng Trung Hoa sẽ không tròn, Đài Loan không thế vắng mặt trong tiến trình lịch sử này”, cựu lãnh đạo Quốc dân đảng nói.

Bà này kêu gọi hai bờ cần tích cực cố gắng tiếp tục làm sâu sắc thêm Đồng thuận 1992, các đảng phái, tầng lớp cần cùng ngồi lại với nhau để tham vấn chính trị, không thể để mất cơ chế đàm phán hòa bình.

Đồng thời bà này khẳng định, ủng hộ Đài Loan độc lập là hành động không khả thi, là ngõ cụt, nếu nhất quyết đi theo còn đường này chính là đưa Đài Loan vào biển lửa.

Cựu lãnh đạo Quốc dân đảng cũng yêu cầu đảng này cần xem xét về tương lai của Đài Loan, ứng viên đại diện cho Quốc dân đảng trong cuộc bầu cử năm 2020 phải đưa ra một giải thích cụ thể, rõ ràng về mối quan hệ hai bờ eo biển.

“Đã có một sự thay đổi lớn trong 40 năm qua, đặc biệt là những thay đổi to lớn ở Đại lục nhưng hai bờ eo biển thảo luận về thống nhất là không thay đổi”, bà Hồng Tú Trụ yêu cầu cần có nhiều chính sách phù hợp hơn để người dân Đài Loan hiểu được tầm quan trọng và tầm nhìn của sự thống nhất.

Trái với ý kiến của cựu lãnh đạo Quốc dân đảng, bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan mạnh mẽ tuyên bố không chấp nhận Đồng thuận 1992 tức mô hình chính trị “một quốc gia, hai chế độ” do Bắc Kinh đề ra.

Trước đó sáng 2/1, tại một hội nghị đầu năm, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, thống nhất là tương lai của hai bờ eo biển, ủng hộ giải pháp “một quốc gia, hai chế độ” đối với Đài Loan cũng như phản đối sự can thiệp của nước ngoài đối với vùng lãnh thổ này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới