Thursday, June 8, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Putin đưa Nga từ trong túi Mỹ lên trên lưng Mỹ!

Ông Putin đưa Nga từ trong túi Mỹ lên trên lưng Mỹ!

Washington phải thực hiện một chiến dịch điều tra rầm rộ cách “Putin giúp Trump chiến thắng” là sự xác nhận tầm ảnh hưởng của Tổng thống Putin…

Ngày 31/12/2018 vừa qua là tròn 18 năm cựu điệp viên KGB Vladimir Putin được trao nắm giữ vận mệnh quốc gia, chèo lái con thuyền Nga vượt qua những cơn sóng dữ của những năm đầu thời hậu Xô Viết.

Được trao quyền lực trong thời khắc đặc biệt, theo cách thức đặc biệt, ông Putin cũng đã tạo ra sự đặc biệt trong quá trình thực thi quyền lực của mình, mà qua đó đã đưa ông vào ngôi nhà của những huyền thoại chính trị thế giới.

Ngày 6/5/2015, The Guardian từng bình luận: Dù yêu hay ghét thì cũng không ai có thể phủ nhận rằng Tổng thống Putin đã tạo ra những tác động to lớn đối với đất nước Nga của ông và cả thế giới đương đại.

Theo tờ báo nổi tiếng nước Anh thì ông Putin đã làm thay đổi nước Nga và thế giới theo 15 cách thức, từ chính trị đến kinh tế, từ quân sự đến ngoại giao, từ luật pháp đến văn hoá…, trong đó đặc biệt nhất là “đưa Nga từ trong túi Mỹ lên lưng Mỹ”.

“Ông Putin chống lại chủ nghĩa bá quyền phương Tây, giúp Nga đóng vai trò như một sự cân bằng cho sức mạnh quân sự và chính trị vượt trội của Mỹ. Nếu Yeltsin luôn để nước Nga ở trong túi của Mỹ, thì Putin đã đưa nước Nga ở trên lưng Mỹ”.

Và nay, khi Tổng thống Putin tròn 18 năm ở trên đỉnh cao quyền lực, với những gì đã và đang diễn ra tại nước Nga và tác động của nước Nga với kinh tế-chính trị thế giới, cho thấy nhận định của The Guardian về Putin là rất chuẩn xác.

Nước Nga của ông Yeltsin ở trong túi Mỹ

Ngày 12/6/1991, Boris Yeltsin chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Cộng hòa Liên bang Nga, song thực ra quyền lực của ông chỉ được khẳng định trong việc làm thất bại cuộc đảo chính Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ngày 19/8/1991.

Theo Spetsnaz Rossii, khi Gorbachev bị giữ tại Crimea thì Yeltsin chạy vội tới trụ sở chính phủ Nga ở Moscow để dẹp cuộc đảo chính và thể hiện vai trò nổi bật của mình khi huy động dân chúng tụ tập quanh Nhà Trắng.

Yeltsin đã phản ứng với cuộc đảo chính bằng một bài diễn văn đáng nhớ trên tháp pháo một chiếc xe tăng, khích lệ người dân thực hiện cuộc tuần hành lớn khiến quân đội Liên Xô ngừng việc bao vây Nhà trắng – cuộc đảo chính vì thế đã thất bại.

Sau khi có công lớn đập tan cuộc đảo chính Gorbachev, Yeltsin trở thành người hùng với quyền lực vô song, ông đã quyết định cấm Đảng Cộng sản Liên Xô hoạt động và từ đó nhanh chóng kết thúc sự tồn tại của Liên Xô.

Tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây thì tình báo Mỹ đã thông đồng với Yeltsin và báo trước cho ông ta biết về những kế hoạch quan trọng của lực lượng đối lập với Gorbachev, giúp Yeltsin giành thắng lợi trong cuộc đối đầu lực lượng làm đảo chính.

Ong Putin dua Nga tu trong tui My len tren lung My!

Người hùng Yeltsin trong việc đập tan cuộc đảo chính ngày 19/8/1991

Chính CIA đã cho đặt máy nghe trộm ngay dưới chân điện Kremlin, từ đó mọi thông tin về đảo chính được truyền về Washington. Đích thân Tổng thống Mỹ George H.W Bush và Thủ tướng Anh John Major đã báo trước cho Yeltsin về âm mưu đảo chính.

Washington đã thúc giục Yeltsin phải có hành động nhanh chóng và dứt khoát nhằm tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của người dân, đặc biệt là Mỹ sẽ giúp Yeltsin nắm chắc được quân đội.

Alexandre Shcherbatov, Chủ tịch Liên minh các quý tộc Nga ở Mỹ, đã tiếp xúc với Đại sứ Mỹ tại Liên Xô khi đó là Robert Strauss và bay từ Mỹ về Moscow vào đúng ngày xảy ra cuộc đảo chính.

“Tôi đã tìm hiểu các chi tiết về cuộc đảo chính. Sau đó tôi biết CIA đã chuyển tiền qua Đại sứ Strauss cho các tướng lĩnh quân đội mà ông ta mua chuộc được, từ đó khiến sư đoàn dù Taman và Dzerzhisk đứng về phía Yeltsin”, theo Spetsnaz Rossii.

Như vậy, quyền lực của Yeltsin có được một phần nhờ sự tiếp sức của Mỹ, điều này khiến nước Nga của Yeltsin luôn ở trong túi Mỹ. Không những vậy, Mỹ ngày càng thắt chặt miệng túi bằng “dây lợi ích” để Yeltsin không thể hồi sinh sức mạnh Nga.

Bởi sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, việc tăng cường quá trình tái cơ cấu kinh tế trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Yeltsin và chính phủ của ông đã tiến hành một chiến dịch tư nhân hóa ồ ạt các doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, do chính phủ thiếu khả năng nên không kiểm soát được những hành động mang tính phá hoại, khiến nền kinh tế Nga ngày càng suy sụp. Chương trình cải cách của Yeltsin bắt đầu chỉ một thời gian ngắn đã gây ra những hậu quả khôn lường.

Giá cả tăng với tốc độ chóng mặt, ngân sách bị thiếu hụt và chính phủ Nga buộc phải tăng mạnh các loại thuế. Nước Nga nhanh chóng rơi vào tình hỗn loạn trong thời gian diễn ra quá trình tái phân phối tài sản quốc gia.

Ong Putin dua Nga tu trong tui My len tren lung My!

Yeltsin dường như chỉ giúp hoàn tất việc phá nát Liên Xô và Nga của Gorbachev

Một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra khiến nhiều ngành công nghiệp phải đóng cửa trong khi lạm phát phi mã. Điều đó buộc Tổng thống Yeltsin phải hướng về “những người bạn phương Tây” để tìm lối thoát cho nước Nga.

Kết quả là chính quyền Yeltsin đã nhận được 40 tỷ USD khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các tổ chức tài chính quốc tế khác. Những đồng đô la được đổ vào nước Nga đã giúp gia cố nền tảng chính trị cho Tổng thống Yeltsin.

Tuy nhiên, năm 1998, một cuộc khủng hoàng kinh tế và chính trị xuất hiện khi chính phủ Yeltsin không thể trả nổi các khoản nợ của mình và thế là nước Nga của Yeltsin không thể nào thoát ra khỏi cái miệng túi của Mỹ.

Theo The Guardian, đây là lý do nước Nga dưới thời chính quyền Yeltsin phải theo đuổi chính sách hợp tác miễn cưỡng với Mỹ-NATO và phải nhận “Ký ức buồn tại Kosovo” – thất bại đầu tiên và duy nhất của Nga trước Mỹ-NATO cho đến nay.

Nhân dịp tròn 15 năm ông Putin được bầu làm tổng thống Nga – khi Nga đang bị cấm vận – The Guardian đưa ra nhận định rằng ông Putin đã giúp nước Nga phát triển vượt mọi dự báo và nước Nga hỗn loạn chỉ còn là ký ức của thời kỳ Yeltsin.

Trên bình diện quốc tế, nước Nga đã thay đổi hoàn toàn dưới thời Tổng thống Putin. Ngày 1/5/2000 – vài ngày trước khi được bầu làm tổng thống Nga – ông Putin đã nói với BBC rằng không loại trừ khả năng ông sẽ đề xuất Nga gia nhập NATO.

Sau đó trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Bill Clinton, người đứng đầu điện Kremlin đã nêu đề xuất Nga gia nhập NATO và tham gia vào cấu trúc an ninh chung Châu Âu-Đại Tây Dương.

Ông Putin tiếp nhận quyền lực trong thời khắc đặc biệt

Tuy nhiên, đề xuất của nhà lãnh đạo Nga bị rơi vào quên lãng và đó là dấu hiệu cho thấy Nga không thể đối thoại với phương Tây mà chỉ có đối đầu. Từ đó, Tổng thống Putin đã tập trung vào khôi phục sức mạnh Nga, tạo đối trong với Mỹ-phương Tây.

“Ông Putin đã khẳng định sự bành trướng về phía đông của NATO là thể hiện mối đe dọa đối với đất nước Nga của ông. Bây giờ thì Moscow đã có đủ khả năng quân sự để đẩy lùi mọi mối đe doạ của NATO”, The Guardian nhận định.

Theo tờ báo Anh, Tổng thống Putin tạo đối trọng với Mỹ và phương Tây không chỉ bằng sức mạnh quân sự với khí tài hiện đại, mà ông còn biến giá trị lịch sử thành sức mạnh quốc gia – đặc biệt là cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô.

“Dưới thời Putin, lịch sử của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai đã trở thành điểm tập hợp lòng yêu nước và vai trò của Liên Xô trong cuộc chiến đã được luật hoá, biến giá trị lịch sử thành sức mạnh quốc gia”, The Guardian bình luận.

Việc trân trong trọng lịch sử, lưu giữ giá trị lịch sử và đảm bảo sự liên tục cho dòng chảy lịch sử, đã giúp Tổng thống Putin trở thành nhà lãnh đạo có sự ủng hộ cao không chỉ của người dân Nga, mà còn của người dân nhiều nước trên thế giới.

Giới hoạch định chiến lược phương Tây cho rằng, với việc kết thúc sự hỗn loạn của thời Yeltsin, đảm bảo ổn định xã hội và thúc đẩy phát triển đất nước, từ đó giúp Nga thể hiện sức mạnh trong quan hệ đối ngoại, ông Putin đã nâng tầm cho nước Nga.

Nếu như năm 2008, Moscow đã trả cả vốn lẫn lãi của mòn nợ Kosovo cho Mỹ và phương Tây, thì năm 2018, nước Nga của Putin đã chính thức kết thúc thế giới đơn cực xoay quanh trục Mỹ, bằng ưu thế tuyệt đối trước Mỹ trong cuộc chiến Syria.

Tổng thống Putin đã nâng tầm cho nước Nga và thay đổi vị thế của Nga trong quan hệ với Mỹ

Trong lĩnh vực kinh tế, nước Nga của ông Putin dù không thể tạo ra đối trọng với Mỹ, nhưng lại tạo ra những hiệu ứng có thể làm thay đổi vị thế của Mỹ. Đó là tạo ra xu thế rời bỏ đồng đô la và cơ chế tài chính xoay quanh đồng bạc xanh.

Không những vậy, dù theo chủ nghĩa quốc gia nhưng với phương cách làm việc mang tính xây dựng, ông Putin đã tạo ra “hiệu ứng ngưỡng mộ Putin” ngay trong xã hội Mỹ, từ đó tạo ảnh hưởng tới cả tình hình chính trị lẫn tình hình nội trị của nước Mỹ.

Có thể thấy, việc Washington phải thực hiện cả một chiến dịch điều tra rầm rộ cách “Putin giúp Trump chiến thắng” là sự xác nhận rõ nhất tầm ảnh hưởng của Tổng thống Putin đối với lịch sử nước Mỹ.

Như vậy, rõ ràng ông Putin và nước Nga đã ở trên lưng Mỹ, đúng như bình luận của The Guradian.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới