Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngGiáo sư TQ: TQ còn không có sức hấp dẫn ngay với...

Giáo sư TQ: TQ còn không có sức hấp dẫn ngay với cả người dân đại lục thì nói gì thống nhất Đài Loan

“Sức mạnh cứng của Trung Quốc không bằng Mỹ, sức mạnh mềm lại không bằng Đài Loan. Đây là vấn đề lớn nhất của thống nhất”, Giáo sư Lương Vân Tường nhận định.

Ngày 2/1, trong bài phát biểu “Thông điệp gửi đồng bào Đài Loan”, Chủ tịch Tập Cận Bình liên tục nhấn mạnh đến mục tiêu thống nhất hai bờ eo biển và giải pháp “một quốc gia, hai chế độ” sẽ được thi hành tại Đài Loan sau khi thống nhất với Đại lục.

Ngay sau khi tuyên bố này của ông Tập, bà Thái Anh Văn đã cực lực phản đối và khẳng định, các cuộc đàm phán giữa hai bờ cần được tiến hành giữa hai chính quyền và cần tôn trọng nguyện vọng của người dân đảo Đài Loan.

Ngày 3/1, hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn lời Giáo sư Lương Vân Tường – thuộc Học viện quan hệ Quốc tế, Đại học Bắc Kinh, trả lời trong cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông Hồng Kông cho rằng, dù sử dụng vũ lực hay sức mạnh mềm thì Bắc Kinh đều rất khó khăn để tiến hành thống nhất hai bờ eo biển.

“Trở ngại lớn nhất của việc thống nhất hai bờ bằng vũ lực là sự tồn tại của Mỹ, còn trở ngại lớn nhất của việc thống nhất bằng phương thức hòa bình chính là cải cách chính trị của chính Trung Quốc”, ông Lương Vân Tường nói.

Học giả Trung Quốc nhấn mạnh, nếu không có sự tồn tại của Mỹ, “Đài Loan chắc chắn không đánh bại được đại lục” và nếu thống nhất hòa bình, Trung Quốc phải có sự hấp dẫn.

“Tuy nhiên, Trung Quốc hiện nay thậm chí còn không có sự hấp dẫn đối với người dân của chính mình, vẫn còn nhiều người muốn di dân, ra nước ngoài thì tại sao Đài Loan sẵn sàng quay lại? Như vậy có nghĩa là, sức mạnh cứng của [Trung Quốc] không bằng Mỹ, sức mạnh mềm lại không bằng Đài Loan. Đây là vấn đề lớn nhất của thống nhất”, Giáo sư Lương Vân Tường nhận định.

Trong bài phát biểu hôm 2/1, ngoài nhấn mạnh mục tiêu thống nhất hòa hình, ông Tập cũng khẳng định, không cam kết sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực trong quá trình thống nhất bởi mục đích là nhắm vào sự can thiệp từ bên ngoài và bộ phận nhỏ các phần tử ủng hộ ‘Đài Loan độc lập”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong