Saturday, September 23, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiVừa lớn tiếng đáp trả ông Tập, lãnh đạo Đài Loan liền...

Vừa lớn tiếng đáp trả ông Tập, lãnh đạo Đài Loan liền được khuyên: Đừng tái tranh cử nữa!

Theo Taiwan News, bà Thái Anh Văn đã bất ngờ nhận được bức “tâm thư” từ các lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) ngay sau lời phản bác cứng rắn đối với đề nghị của ông Tập Cận Bình.

Ảnh minh họa. Nguồn: Văn phòng lãnh đạo Đài Loan.

Hôm 2/1 vừa qua, tại lễ kỷ niệm 40 năm “Thư gửi Đồng bào Đài Loan”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại đề xuất áp dụng mô hình “một quốc gia, hai chế độ” tại Đài Loan, đồng thời gửi thông điệp cảnh báo đanh thép tới đảo này về chuyện thống nhất, kể cả khi phải dùng đến lựa chọn cuối cùng là vũ lực.

Được biết, sau đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lập tức bác bỏ đề xuất của ông Tập với thái độ cứng rắn, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh cần lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư và nguyện vọng của người dân đảo Đài Loan.

Tuy nhiên, Taiwan News đưa tin ngày hôm nay (3/1) cho biết, bà Thái Anh Văn đã bất ngờ nhận được bức “tâm thư” yêu cầu không ra tái tranh cử vào năm 2020 từ 3 lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), và một cựu viện trưởng từng đạt giải Nobel.

Cụ thể, bức thư đã đề cập đến thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử “9 trong 1” vừa qua (tức là cử tri sẽ bầu ra 9 chức danh khác nhau cùng lúc) và thể hiện mối lo ngại rằng bà Thái có thể đang lạm dụng quyền hạn tại Hành chính Viện (cơ quan hành chính cao nhất của Đài Loan).

Thông qua đó, bức thư đã kêu gọi bà Thái từ bỏ ý định tái tranh cử vào năm 2020 và trao quyền kiểm soát Hành chính Viện cho Viện trưởng Lại Thanh Đức.

Bức thư trên được đăng tải trên trang nhất của tờ Liberty Times (Đài Loan), trong đó có chữ ký của cố vấn lãnh đạo Đài Loan Wu Li-pei, trưởng giáo hội Kao Chun-ming, và cựu Viện trưởng của viện nghiên cứu Academia Sinica Lee Yuan-tseh (người từng đạt giải Nobel nhưng không phải là thành viên của đảng DPP). Ngoài ra, một cựu cố vấn lãnh đạo Đài Loan khác là Peng Ming-min cũng tham gia kí tên vào bức tâm thư này.

Bên cạnh những lời khuyên rằng bà Thái không nên tái tranh cử và nên lùi bước trong chính quyền mình, các lãnh đạo DPP còn kêu gọi bà này ủng hộ việc mở rộng quyền lực của Hành chính Viện và Lập pháp Viện, nhằm bảo vệ Đài Loan trước những mối đe dọa từ bên ngoài.

Taiwan News cho rằng bức “tâm thư” này có ý nghĩa rất giống như lời chất vấn năng lực lãnh đạo của bà Thái, nhất là khi nó được đưa ra ngay sau khi bà này có phản ứng chính thức trước những lời đe dọa từ phía Bắc Kinh và ông Tập.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới