Monday, December 11, 2023
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên có sự ủng hộ của TQ về kế hoạch thượng...

Triều Tiên có sự ủng hộ của TQ về kế hoạch thượng đỉnh với Mỹ

Ông Tập Cận Bình đã ủng hộ “sự tiếp tục tuân thủ hướng phi hạt nhân hóa” của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ Triều Tiên và Mỹ “tổ chức hội nghị thượng đỉnh và đạt được kết quả.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh ngày 8/1/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Yonhap, các nhà phân tích ngày 10/1 cho biết sự lạc quan thận trọng đang tăng lên về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức có được sự ủng hộ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kế hoạch gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tân Hoa xã đưa tin, tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bắc Kinh trước đó trong tuần này, ông Tập Cận Bình đã ủng hộ “sự tiếp tục tuân thủ hướng phi hạt nhân hóa” của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ Triều Tiên và Mỹ “tổ chức hội nghị thượng đỉnh và đạt được kết quả.”

Tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, ông Kim Jong-un cũng cho biết sẽ nỗ lực để đạt kết quả từ hội nghị thượng đỉnh có khả năng sắp diễn ra với ông Trump, vốn sẽ được “cả cộng đồng quốc tế hoan nghênh.”

Ông Kim Jong-un vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, sự kiện mà giới phân tích cho là nhằm đảm bảo rằng mối quan hệ giữa hai nước đồng minh này được thắt chặt trước thềm hội nghị thượng đỉnh với ông Trump dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Ông Kim Jong-Un và ông Trump dường như đang chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai của họ trong nỗ lực nhằm khơi thông bế tắc trong cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên để đổi lấy đảm bảo an ninh từ Mỹ và những hỗ trợ khác. Ông Trump công khai nói rằng địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh này có thể sẽ được công bố “trong tương lai không xa.”

Các nhà phân tích nhận định rằng sự ủng hộ của ông Tập Cận Bình đối với các bước đi của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa – hoặc gián tiếp gây sức ép đối với sự tiến triển về vấn đề này, và mong muốn của ông Kim về kết quả khả quan từ cuộc đàm phán với ông Trump sẽ tạo động lực mới cho nỗ lực hòa bình trên bán đảo bị chia cắt.

Phát biểu với hãng Yonhap, ông Kim Heung-kyu – chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Ajou, nhấn mạnh: “Hội nghị thượng đỉnh lần này với ông Tập Cận Bình là một nỗ lực của ông Kim Jong-un nhằm trấn an Trung Quốc rằng Triều Tiên phối hợp với đồng minh cộng sản này trước một thỏa thuận lớn có thể đạt với Mỹ, và một nỗ lực để đảm bảo rằng nước này có Trung Quốc ủng hộ (trong trường hợp cuộc đàm phán với Washington sụp đổ).

Tóm lại, chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh lần này có thể được hiểu như là ý chí của ông muốn tiến tới một bước lớn trong tiến trình phi hạt nhân hóa.”

Các nhà phân tích cho rằng, ông Kim có nhiều lý do để thúc đẩy một thỏa thuận lớn với Washington trong năm nay. Đứng đầu trong số đó là cam kết phát triển kinh tế của đất nước mình, vì điều này mà Bình Nhưỡng cần Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Các nhà quan sát cũng cho rằng ông Tập Cận Bình có thể đã cố gắng thuyết phục ông Kim Jong-un thực hiện thêm các bước cụ thể hơn nữa trong việc phi hạt nhân hóa của nước này, vì việc thiếu những bước như vậy, có thể làm dấy lên những chỉ trích rằng Bắc Kinh đã không thể hiện được “vai trò xây dựng” như nước này cam kết trong nỗ lực kiến tạo hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Ông Park Won-gon, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Toàn cầu Handong, lập luận: “Có thể có một gánh nặng đáng kể đối với phía Trung Quốc nếu Bình Nhưỡng không thực hiện được bất kỳ bước tiến quan trọng nào hướng tới phi hạt nhân hóa”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới