Sunday, April 2, 2023
Trang chủBiển nóngVừa cho tàu chiến áp sát Hoàng Sa, Mỹ gặp ngay tên...

Vừa cho tàu chiến áp sát Hoàng Sa, Mỹ gặp ngay tên lửa có thể gieo rắc nỗi kinh hoàng từ TQ

Việc Trung Quốc triển khai tên lửa DF-26 cũng đã gây lo ngại ở Nhật Bản, nơi có nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Hoa Kỳ.

Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell tham gia cuộc tập trận Valiant Shield 2016 ở vùng biển Philippines. (Ảnh ngày 23/09/2016. Nguồn: Hải quân Mỹ)

Hãng tin RFI (Pháp) dẫn bài viết trên tờ Japan Times của Nhật cho biết, báo chí Trung Quốc mới đây đã loan tin rằng nước này đã cho triển khai ở miền tây bắc loại tên lửa chống hạm được mệnh danh là sát thủ diệt tàu sân bay.

Tờ báo Nhật đã đặc biệt ghi nhận rằng, thông tin này được tung ra hôm 08/01, tức đúng một ngày sau khi Mỹ cho chiến hạm tiến vào tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) tại Biển Đông.

Theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc, trích dẫn đài truyền hình nhà nước CCTV, thì hệ thống tên lửa được triển khai là loại tên lửa đạn đạo DF-26, được cho là có tầm bắn từ 3.000 đến 4.000 km. Địa điểm bố trí các giàn tên lửa này là ở vùng cao nguyên và sa mạc miền tây bắc Trung Quốc.

Mặc dù ngày triển khai cụ thể không được tiết lộ, nhưng thời điểm loan tin là chỉ ít lâu sau chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải mới nhất mà chiến hạm Mỹ USS McCampbell tiến hành gần quần đảo Hoàng Sa hôm thứ Hai (07/01) – một hoạt động bị Bắc Kinh cho là “khiêu khích”.

Hoàn Cầu Thời Báo đã ám chỉ đến hoạt động của Hoa Kỳ, khi trích dẫn lời một chuyên gia giấu tên lưu ý rằng, việc triển khai tên lửa diệt hạm là một lời cảnh báo mà Trung Quốc đưa ra, đó là “nước này hoàn toàn có khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình”.

Theo chuyên gia này, ngay cả khi được phóng đi từ các khu vực sâu trong đất liền, tên lửa DF-26 vẫn có tầm bắn đủ xa để bao quát Biển Đông.

Tờ báo nổi tiếng là diều hâu này của Trung Quốc còn khoe rằng DF-26 là thế hệ tên lửa đạn đạo tầm trung mới, có khả năng phá hủy các loại tàu cỡ trung và cỡ lớn ngoài khơi xa. trên biển.

Còn tờ báo Nhật cũng trích dẫn báo cáo năm 2018 của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự Trung Quốc, loại tên lửa di động trên bộ đó đã được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 2016 và “có khả năng thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu trên biển ở phía tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Biển Đông”.

Theo các chuyên gia, một vụ phóng tên lửa di động từ sâu bên trong nội địa Trung Quốc sẽ khó bị chặn hơn so với một vụ phóng đi từ khu vực gần bờ.

Việc Trung Quốc triển khai tên lửa DF-26 cũng đã gây lo ngại ở Nhật Bản, nơi có nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Hoa Kỳ.

Cũng liên quan đến chiến dịch tuần tra Hoàng Sa mới nhất của Hải Quân Mỹ, theo hãng tin Anh Reuters, hôm 09/01, một chuyên gia hải quân cao cấp của Trung Quốc, ông Trương Quân Xã (Zhang Junshe), đã cảnh cáo Mỹ rằng các chiến dịch của Hoa Kỳ tại Biển Đông có thể làm chiến tranh bùng nổ, và Mỹ sẽ là bên phải chịu trách nhiệm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong